Người bệnh ung thư phổi tại Việt Nam có thể được điều trị tương đương như ở Singapore với phác đồ điều trị do bác sĩ từ Singapore chỉ định, giúp gia tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.
Báo cáo công bố năm 2014 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, có khoảng 1,8 triệu người bị ung thư phổi. Đây cũng là bệnh ung thư gây tử vong cao nhất năm 2012, với 1,6 triệu ca. Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong năm 2014 lên tới 27%. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, ung thu phoi đứng hàng thứ 2 (sau ung thư gan) với khoảng 17.000 ca tử vong mỗi năm.
Bệnh được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm khoảng15%) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (chiếm khoảng 85%).
Ung thư phổi tế bào nhỏ ít phổ biến nhưng lại nguy hiểm hơn. Thể bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi thể còn lại và nhanh chóng di căn xa. Thay vì tiến triển qua 4 giai đoạn như các loại ung thư khác, bệnh chỉ trải qua 2 giai đoạn là khu trú và lan tràn. Nếu không được điều trị, thời gian sống chỉ kéo dài khoảng 12 - 15 tuần ở thời kỳ khu trú, hoặc 6 - 9 tuần ở giai đoạn lan tràn.
Khối u xuất hiện trong lá phổi bên phải.
Ước tính có khoảng 85% số ca ung thư phổi có nguyên nhân từ hút thuốc lá. Ở Việt Nam, thuốc lào cũng là một trong những tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, những người không hút nhưng có tiếp xúc với khói thuốc, môi trường độc hại cũng có thể mắc bệnh. Thống kê cho thấy, bệnh khởi phát chủ yếu ở nam giới, song có xu hướng gia tăng mạnh ở phụ nữ trong những năm gần đây.
Ung thư phổi diễn tiến âm thầm và khó phát hiện lâm sàng. Thống kê tại các phòng khám cho thấy, khoảng 80% bệnh nhân đến chẩn đoán khi tế bào ung thư đã di căn.
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, hơn một nửa số bệnh nhân ung thư phổi chết trong vòng một năm kể từ khi được chẩn đoán. Cơ hội sống cho bệnh nhân giai đoạn cuối chỉ khoảng 3,9%. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ khoảng 16,6% trên toàn thế giới, thấp hơn rất nhiều so với các bệnh ung thư khác như đại tràng (64,2%), vú (89,2%) và tuyến tiền liệt (99,2%). Việc không phát hiện sớm và điều trị tích cực là những nguyên nhân khiến tỷ lệ sống thấp như vậy. Bệnh ung thư phổi rất dễ di căn thành ung thư gan, ung thư dạ dày.
Điều trị ung thư phổi tại Việt Nam
Ung thư phổi được điều trị bởi các phương pháp chính thống như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị trúng đích. Công nghệ và y học phát triển giúp hiệu quả điều trị cao hơn, hạn chế biến chứng, tác dụng phụ cho người bệnh. Ở những nước phát triển như Singapore, tỷ lệ chữa khỏi ung thư phổi gia tăng đáng kể.


Phó giáo sư, bác sĩ Ang Peng Tiam - Phó chủ tịch Hiệp hội ung thư Singapore chia sẻ về bước tiến mới trong điều trị ung thư.
Hiện nay, người bệnh ung thư phổi có thể điều trị với phác đồ chuẩn Singapore ngay tại Việt Nam. Hai chuyên gia hàng đầu là Tiến sĩ, bác sĩ Lim Hong Liang - Nguyên Trưởng khoa Ung thư và Huyết học (Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore) và Phó giáo sư, bác sĩ Ang Peng Tiam - Phó chủ tịch Hiệp hội Ung thư Singapore đã tham gia chương trình hợp tác với khoa Ung bướu Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc để điều trị ung thư phổi tại Việt Nam. Ngoài ung thư phổi cũng cần đặc biệt trú trọng đến những căn bệnh ung thư khác nguy hiểm không kém như ung thư dạ dày.


Gõ caption vào đây
Tiến sĩ, bác sĩ Lim Hong Liang - Nguyên Trưởng khoa Ung thư và Huyết học (Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore) tư vấn điều trị cho bệnh nhân ung thư.
Sự hợp tác này mang lại cho bệnh nhân trong nước cơ hội chữa trị với phác đồ chuẩn Singapore, chi phí thấp hơn mà không phải đi xa, đồng thời được được áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế như ở bệnh viện công.