Viêm loét dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến ở nước ta. Hiện nay đã xuất hiện nhiều trường hợp ở trẻ em bị viêm loét dạ dày tá tràng mà hay bị nhầm tưởng là đau bụng do giun ký sinh. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em để kịp thời phát hiện và điều trị thích hợp để tránh bệnh phát triển nặng hơn.


Bệnh được chia làm 2 loại: tiên phát và thứ phát. Trong đó, hay gặp nhất là loet da day thứ phát, do các tác nhân gây ảnh hưởng cấp tính đến niêm mạc dạ dày.


Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai (Hà Nội), nguyên nhân hay gặp nhất ở trẻ là do stress. Ở trẻ lớn hay gặp sau chấn thương hoặc các tình trạng đe dọa cuộc sống, các chấn thương tinh thần. Học hành quá tải, sự lo lắng quá nhiều, thậm chí cả những trường hợp do cha mẹ ép ăn quá nhiều cũng là một trong các nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng ở trẻ, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ngoài ra cũng có trường hợp loét do thuốc, thường gây tổn thương ở dạ dày nhiều hơn.Loét dạ dày tá tràng là bệnh ít gặp ở trẻ em.
Dưới đây là một số trieu chung benh viem loet da day ở trẻ:
1. Đau bụng


Đây là triệu chứng hay gặp nhất ở trẻ. Đau ở trẻ cũng thường không giống người lớn. Một số kêu đau thượng vị nhưng một số lại đau ở quanh rốn. Nhiều trường hợp gia đình cho là đau bụng giun nên đã tẩy giun nhiều lần nhưng vẫn không đỡ.
Đau có thể liên quan đến bữa ăn như đau sau ăn hay thường vào một số thời điểm trong ngày như gần trưa, hoặc chiều. Tuy nhiên nhiều trường hợp đau không liên quan gì đến bữa ăn hoặc thời điểm nhất định trong ngày.
Ở trẻ lớn, đau bụng vùng thượng vị thường giống như người lớn, đau lâm râm, âm ỉ, đôi khi có cảm giác bỏng rát ở thượng vị. Một số ít có cả cơn đau về đêm. Mỗi cơn đau có thể kéo dài vài chục phút đến hàng giờ. Mỗi đợt đau có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng.
2. Nôn


Nôn và buồn nôn hoặc chán ăn là những triệu chứng rất ít gặp ở trẻ lớn nhưng ở trẻ dưới 2 tuổi có thể gặp nôn tái đi tái lại, kèm theo chậm lớn và có thể xuất huyết dạ dày.
3. Thiếu máu


Nguyên nhân thường do xuất huyết đường tiêu hóa kéo dài nhiều ngày hoặc xuất huyết ồ ạt do vết loét ăn mòn vào trong niêm mạc và dưới niêm mạc. Điều này làm tổn thương mạch máu dẫn tới thiếu máu cấp tính và nặng. Đây cũng có thể là những lý do đầu tiên khiến trẻ nhập viện.