Làm slide đẹp không giống như khi bạn viết tiểu thuyết, tức là không phải phần kịch tính nhất, cao trào nhất nằm ở những chương cuối. Khi thuyết trình, bạn phải tìm cách thu hút sự chú ý ngay từ ban đầu. Đó chính là chìa khóa cho buổi thuyết trình thành công. Vậy bạn đã biết cách mở màn bài thuyết trình ấn tượng chưa? Memslide xin được gợi ý cho bạn một số giải pháp hữu hiệu nhé.
Mở màn bằng một tình huống gây sốc
Những người từng tham gia buổi thuyết của diễn giả Quách Tuấn Khanh có thể quên nhiều điều ông nói. Nhưng chắc chắn họ luôn ấn tượng việc Quách Tuấn Khanh dán một số tờ tiền lên ghế để bắt những khán giả lục lọi, tìm kiếm khắp nơi nhằm chứng minh cho ý tưởng tiền bạc ở khắp nơi trong vũ trụ của ông ta.
Chiêu trò gây sốc để thu hút không phải là hiếm gặp. Với một chút thông minh cộng khéo léo, bạn cũng có thể ứng dụng cách này để gây ấn tượng cho bài thuyết trình của mình. Việc hoạt động đầu giờ một chút sẽ tạo sảng khoái, lí thú giúp buổi nói chuyện diễn ra suôn sẽ. Sử dụng chiêu trò cũng là cách cho đối tác thấy bạn rất cá tính, sáng tạo và biết cách thu hút mọi người.
http://www.youtube.com/watch?v=rpwf34oqyFI
Những con số thống kê
Các nhà báo luôn tìm kiếm những con số ấn tượng ở các thông tin, sự kiện để giật ngay vào tít. Tại sao bạn không áp dụng điều này ngay cho bài thuyết trình nhỉ? Những con số luôn ấn tượng, dễ hiểu và đập ngay vào mắt khán giả. Hoặc nếu khán giả chưa hiểu họ sẽ tò mò và tự hỏi ngay: Con số đó nghĩa là gì nhỉ? Những con số tạo sự tò mò ngay từ đầu cho bài thuyết trình của bạn.
Mặt khác, thêm những con số như một những nhận định khoa học vào sẽ giành được sự tin tưởng của bạn đọc. Người ta muốn lí lẽ, bằng chứng xác đáng và hãy chứng tỏ cho họ thấy bạn luôn sẵn những điều đó. Không có cách thuyết phục và ấn tượng hơn là chứng minh hiệu quả của sản phẩm, ý tưởng thông qua những con số thông kê.
Một câu chuyện hay, tình huống hài hước
Trên một chiếc xe buýt đông đúc, hành khách nói chuyện, cười đùa ầm ĩ khiến cho người tài xế rất đau đầu. Ông ta bèn mở chương trình kể chuyện trên radio lên, thế là mọi người tự nhiên ngừng nói cười và im lặng để lắng nghe nghe câu chuyện từ đài phát thanh.
Thế đấy, mọi người muốn nghe kể chuyện bất kể là người lớn hay trẻ em. Họ bị kích thích bởi trí tò mò: chuyện gì xảy ra tiếp theo? Họ nghe xong câu thứ nhất rồi lại muốn nghe câu thứ hai, nghe câu thứ hai rồi lại muốn biết kết cục như thế nào.
Còn cách nào tuyệt vời hơn là bắt đầu bằng một câu chuyện hấp dẫn liên quan hoặc có lồng ghép với nội dung của slide thuyết trình. Một câu chuyện hài hước gây nhiều tiếng cười cùng khiến có khởi đầu mọi người hứng thú hơn, giảm bớt tâm lí chán nản khi phải dán mắt vào trình chiếu powerpoint suốt cả buổi. Thực tế, nhiều diễn giả đi học cách kể chuyện bởi họ nhận ra được vài trò của những câu chuyện đối với việc thu hút sự chú ý. Một diễn giả thành công luôn có sẵn một bụng những câu chuyện ý nghĩa, hài hước.
Chiếm lấy trái tim người nghe
Một trong những cách rất hay để vừa gây ấn tượng với người nghe lại vừa dành được trái tim của họ là làm sao lồng ghép được tình cảm, cảm nhận cá nhân của mình vào. Người ta thường quan tâm đến những câu chuyện cá nhân cụ thể, bình thường hơn những vấn đề quan trọng nhưng bao quát, rộng lớn.
Kể lại cảm xúc cá nhân làm sao để cảm xúc đó đi vào lòng người nghe, câu chuyện là của mình nhưng thông điệp của nó là dành cho họ. Một lí lẽ rất đơn giản, nếu tay bạn không có lửa thì làm sao truyền lửa được cho người khác, nếu bạn không đặt hết tâm trí, tình cảm vào những slide powerpoint thì làm sao muốn người khác cũng dành tình cảm cho nó được.
Bất kể bạn đang thuyết trình về cái gì, trình bày kế hoạch, ý tưởng hay giới thiệu sản phẩm, những cảm xúc cá nhân được khơi gợi ngay từ đầu luôn là xuất phát điểm tuyệt vời trên con đường đến trái tim của khán giả.
Những câu hỏi bất ngờ
Trong một thuyết trình giới thiệu dòng máy tính bảng iPad của hãng Apple, Steve Jobs đã thách thức các khán giả của mình bằng với câu hỏi: Ngày nay, chúng ta có máy tính xách tay và điện thoại thông minh để lên mạng, lướt wed, nghe nhạc… Nhưng một thứ khá cồng kềnh còn một thứ lại khá bất tiện vì quá bé nhỏ. Liệu có sản phẩm nào có thể dung hòa được công dụng của hai sản phẩm trên? Đó chính là máy tính bảng.
Thật là một mở màn thông minh và ấn tượng đúng không các bạn? Khán giả luôn đầy tò mò cộng một chút hiếu thắng. Nếu được thử thách bằng những câu hỏi thú vị hẳn họ sẽ rất thích thú. Khiến họ phải động não suy nghĩ để bắt đầu bài thuyết trình cũng là cách khởi động tốt để kéo dài cảm giác hứng thú cho toàn bộ bài thuyết trình.
Người diễn giả thông minh không phải là những người đầy trí thức để dạy dỗ người nghe mà là những người luôn sẵn các câu hỏi lí thú để khơi gợi cho khán giả thấy họ thật đúng đắn và hiểu biết.
Làm slide đẹp