Triệu chứng thường gặp nhất của rất nhiều bệnh phụ khoa là khí hư bất thường. Cho nên khi thấy khí hư bất thường, tốt nhất nên đến các cơ sở khám phụ khoa để kiểm tra. Vậy rốt cuộc thế nào được coi là khí hư bất thường?

- Thông thường, cùng với sự biến đổi có tính chu kì của các hoocmon estrogen và progesterone trong cơ thể trong chu kì kinh nguyệt thì trạng thái và lượng của khí hư cũng biến đổi có tính chu kì, chứ không phải hoàn toàn không thay đổi. Sau khi vừa hết kinh nguyệt, khí hư ít đi, sau đó sẽ dần dần nhiều lên, đến trước kì rụng trứng, chịu ảnh hưởng của sự gia tăng hoocmon estrogen và progesterone trong cơ thể , khí hư tăng dần, loãng ra, màu trong.

- Nhìn bề ngoài trong như lòng trắng trứng gà. Sau kì rụng trứng, hoocmon estrogen giảm xuống, progesterone tăng lên, khí hư đặc lên, khí hư màu trắng sữa, khó mở rộng hay kéo dài ra. Một điều đáng quan tâm là trước khi kinh nguyệt đến, khí hư có thể hơi chuyển màu vàng và hơi đặc. Khí hư sinh lý bình thường không có mùi bất thường.

- Các bác sĩ chuyên khoa giải thích về khí hư bất thường: khi phụ nữ thấy những biến đổi về số lượng, màu sắc, trạng thái và mùi của khí hư, đồng thời thấy đau lưng, đau bụng, ngứa bộ phận sinh dục... thì lúc đó là khí hư bất thường.

Có thể bước đầu phán đoán và phân loại khí hư bất thường dựa theo màu sắc, mùi và tính chất của khí hư như sau:

- Khi nhiễm khuẩn, khí hư thường có mủ, màu vàng hoặc vàng xanh, dạng mủ nhớt, có mùi hôi. Ví dụ như: bệnh viêm âm đạo ở người lớn tuổi, viêm nội mạc tử cung, buồng tử cung tích mủ, viêm âm đạo do nhiễm khuẩn lậu cầu hoặc nhiễm khuẩn Chlamydia thường gặp hiện nay.

- Nhiễm nấm, khí hư thường có dạng như bã đậu phụ, kèm theo ngứa âm hộ rõ rệt, ví dụ như: nhiễm nấm Candida

- Khi nhiễm khuẩn Trichomonas, khí hư có dạng bọt màu trắng sữa, âm đạo ngứa.

- Nếu lượng khí hư thay đổi, đặc biệt là kèm theo thay đổi về tính chất, màu sắc và mùi thì cần phải cảnh giác với các bệnh phụ khoa. Trạng thái của khí hư không thay đổi, chỉ biểu hiện bởi số lượng tăng lên thì cần xem xem có phải đã mắc bệnh về tuyến âm đạo, phì đại tử cung hay rối loạn chức năng buồng trứng hay không.

- Khí hư màu vàng, vàng trắng, dạng bọt loãng thường là viêm âm đạo do nhiễm khuẩn Trichomonas, có thể kèm theo ngứa âm hộ.

- Khí hư đóng cục hay giống bã đậu phụ thường là các bệnh như: viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida hay nhiễm nấm, thường kèm theo ngứa dữ dội âm hộ, nóng rát và đau.

- Khí hư màu trắng xám, có mùi tanh thường là các bệnh âm đạo do nhiễm vi khuẩn, kèm theo âm đạo hơi ngứa, khí hư màu vàng, vàng xanh, đặc, có mùi hôi.


Các bệnh thường gặp như:

- viêm âm đạo cấp tính, viêm cổ tử cung, viêm ống cổ tử cung hoặc viêm vùng chậu cấp tính.

- Trong khí hư có mùi hôi có máu ( lượng máu có thể nhiều ít khác nhau) thì nên xem xem có phải đã mắc các bệnh như: ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung giai đoạn III , u xơ tử cung dưới niêm mạc hay không, sau khi đặt vòng tránh thai cũng có thể thấy xuất hiện khí hư có máu.

- Người bệnh có khí hư dạng lỏng, có màu nước vo gạo, có mùi hôi lạ, thường là mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, ung thư âm đạo hoặc u xơ cổ tử cung dưới niêm mạc, kèm theo nhiễm khuẩn.

- Khí hư thải ra gián đoạn, dạng lỏng, màu vàng đỏ hoặc màu đỏ thì nên nghĩ đến khả năng ung thư ống dẫn trứng.

- Nếu chỉ có biểu hiện khí hư ít đi cũng là bất thường. Những phụ nữ đang trong thời kì sinh sản nếu khí hư ít đi sẽ không đáp ứng được nhu cầu sinh lý, người bệnh sẽ thấy âm hộ khô, khó chịu, và đó cũng là một trạng thái bệnh, thường do suy giảm chức năng buồng trứng, các hoocmon sinh dục ít đi gây nên.

- Những phụ nữ mãn kinh thường cảm thấy âm hộ khô rát, âm đạo không có chất thải, đó là hiện tượng bình thường, là do buồng trứng teo đi, các hoocmon sinh dục giảm xuống gây nên.

- Khi bạn có dấu hiệu khí hư bất thường tốt nhất nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị, điều này rất quan trọng vì nếu khí hư bất thường diễn ra thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và các chức năng thiên bẩm của người phụ nữ. Một ngày bạn phải thay quần “chíp” ít nhất một lần , vệ sinh sạch sẽ khi chuẩn bị đi ngủ và khi thức dậy.