Rong kinh là hiện tượng ra huyết không có tính chất chu kỳ, kéo dài cũng trên 7 ngày. Đó là quan niệm kinh điển, coi hiện tượng ra huyết có chu kỳ từ lử cung ra ngoài là kinh nguyệt. Cho đến nay quan niệm đỏ vẫn được giữ, mặc dầu có nhiều trường hợp ra huyết không có chu kỳ vẫn mang tính chất chảy máu, cơ chế chảy mấu như chảy máu kinh nguyệt, nghĩa là do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt các honnon sinh dục nữ, estrogen hoặc cả estrogen và progesteron.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều này hay gặp ở những phụ nữ quanh tuổi tiền mãn kinh. Người ta hay phân hiệt rong kinh rong huyết ở tuổi trẻ, ở tuổi hoạt động sinh dục và ở tuổi tiền mãn kinh, lý do là mỗi thời kỳ này ó những đặc thù riêng.

Bình thường một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình 3 - 5 ngày. Máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo - tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Nếu phụ nữ có hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml trong một chu kỳ kinh nguyệt (bình thường khoảng 50 - 80 ml/ chu kỳ) thì được gọi là rong kinh.

Hienong kinh hay gặp nhất ở những bạn gái mới bước bào giai đoạn kinh nguyệt (1-2 năm đầu) hoặc phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Sau đây là một vài thông tin về hien tuong rong kinh ở tuổi tiền mãn kinh các bạn có thể tham khảo.

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, các vòng kinh thường không có phóng noãn, không có hoàng thể và không chế tiết progesteron - chất cần thiết để giúp nội mạc tử cung bong gọn, bong triệt để. Việc không phóng noãn và thiếu progesteron kéo dài dẫn tới tình trạng rong kinh ở hầu hết phụ nữ tiền mãn kinh. Các vòng kinh lúc đầu thưa dần và rong kinh thường xảy ra sau khi chị em bị chậm kinh.

Rong kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có đến hơn một nửa xuất phát từ bệnh u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn, dùng thuốc không đúng chỉ định cua bác sĩ... Và còn rất nhiều trường hợp khác không rõ nguyên nhân.

Rong kinh ảnh hưởng lớn tới sức khỏe chị em vì họ bị mất nhiều máu. Ngoài ra, do máu ra kéo dài nên có thể gây ra hiện tượng viêm nhiễm cơ quan sinh sản. Hơn nữa, máu là môi trường phát triển tốt của vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buống tử cung và có thể đi lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh sau này. Chính vì thế, khi bị rong kinh bạn cần điều trị càng sớm càng tốt, tránh những nguy hiểm không đáng có.

Những phụ nữ bị rong kinh càng dễ bị thiếu máu hơn vì số lượng máu, trong đó có chứa nhiều chất sắt, mất đi quá nhiều làm cơ thể bị thiếụ. Bệnh thiếu máu sẽ làm bạn dễ mệt mỏi, không hoạt động thể chất được, hơi thở ngắn, nhức đầu, chóng mặt...

- Đau bụng dữ dội khi có kinh

- Hiếm muộn

- Toxic shock syndrome: là một hội chứng nhiễm trùng cấp tính rất nguy hiểm, thường là do dùng tampon để trong âm đạo lâu quá 8 tiếng đồng hồ. Triệu chứng gồm có sốt rất cao, tiêu chảy, đau cổ họng, cảm thấy rất yếu ớt, tay chân tróc da, huyết áp xuống thấp gây nguy hiểm.