Chào bác sĩ.

Con gái tôi năm nay đã 19 tuổi rồi nhưng kinh nguyệt vẫn thất thường, không đều đặn. Tôi rất lo lắng cho cháu bởi không biết nguyên nhân vì sao mà tình trạng kinh nguyệt không đều của cháu lại kéo dài như vậy. Và tôi nên làm gì để con gái tôi có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn? Tôi có cần đưa cháu đi thăm khám không? Rất mong nhận được những tư vấn từ các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm.Chào bạn.
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm. Sau đây là những giải đáp dành cho những thắc mắc của bạn.

Con gái bạn năm nay 19 tuổi là độ tuổi đang trong giai đoạn thay đổi nhiều cả tâm và sinh lý. 19 tuổi bị hiện tượng kinh nguyệt không đều thì đây cũng là điều hoàn toàn bình thường nếu không kèm theo những triệu chứng bất thường như bị đau bụng kinh dữ dội, kinh nguyệt ra rất nhiều gây mất máu, thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cháu thì bạn nên đưa cháu đi thăm khám bởi nếu xuất hiện những tình trạng nói trên là rất có thể con gái bạn đang bị một số bệnh phụ khoa liên quan đến buồng trứng và tử cung. Tuy nhiên, với những gì bạn nêu ở trên thì bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của con gái thêm một thời gian nữa. Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài đến năm 21, 22 tuổi vẫn chưa được cải thiện thì nên sớm đi thăm khám để xác định nguyên nhân và có hướng giải quyết.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều là gì?

Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều thường là do một số những nguyên nhân sau:

- Kinh nguyệt không đều trong độ tuổi dậy thì có thể là do:
Bộ phận sinh dục của chị em phụ nữ chưa phát triển hoàn thiện, có thể do không có chu kỳ rụng trứng nên dễ dẫn tới tình trạng chu kỳ kinh nguyệt ngắn, dài thậm chí mất đi chu kỳ kinh nguyệt trong một khoảng thời gian nhất định.

- Tình trạng kinh nguyệt gặp ở độ tuổi sinh sản có thể là do:
Chị em phụ nữ bị rối loạn hormone, do vùng kín bị nhiễm khuẩn, do tinh thần bị căng thẳng hoặc thường xuyên bị stress, hoặc có thể là do thể trọng của chị em phụ nữ thay đổi đột ngột, tăng cân hoặc giảm cân quá nhanh,...hoặc có thể là do một số bệnh phụ khoa như: u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng...gây nên.

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra cho bạn. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Mọi vấn đề liên quan đến chu kì kinh nguyệt hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666 06 55 66 để nhận được những tư vấn miễn phí từ các chuyên gia.