Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh gan trong đó nghiêm trọng nhất là viêm gan do virus. Ngoài ra thì rượu, chất độc hay các loại thuốc… cũng có thể gây ra bệnh gan.
Do chức năng của gan phức tạp và ở vị trí cửa ngõ của cơ thể, cho nên nguyên nhân gây bệnh ở gan không đơn thuần và thường kết hợp với nhau, do đó khó xác định và làm cho hình thái bệnh phức tạp khó hiểu.
Các nguyên nhân gây và trieu chung benh gan
Virus truyền nhiễm
Đây là nguyên nhân hay gặp nhất và cũng là nguy hiểm nhất trong các nguyên nhân gây bệnh gan. Ở nước ta, virus viêm gan B và virus viêm gan C là 2 virus sừng sỏ và chiếm tỷ lệ cao nhất gây ra benh ung thu gan
Khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh, virus sẽ âm thầm hủy hoại gan của người bệnh mà không gây ra các triệu chứng gì đặc trưng nên người bệnh không biết mà có biện pháp chữa trị. Chỉ tình cờ hoặc khi bệnh đã tiến triển nặng, các triệu chứng biểu hiện rõ thì người bệnh mới biết và đi kiểm tra nhưng lúc này bệnh thường đã tiến triển nặng, thậm chí có trường hợp đã chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan khiến cho việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn.
Rượu
Rượu được coi là nguyên nhân thứ 2 sau virus viêm gan gây ra bệnh gan. Khi mới uống rượu người bệnh có thể mắc gan nhiễm mỡ. Nếu người bệnh ngừng uống rượu ngay trong giai đoạn này thì các tổn thương gan sẽ nhanh chóng hồi phục nhưng nếu vẫn tiếp tục uống thì bệnh sẽ nhanh tiến triển sang viêm gan do rượu và nặng hơn là bệnh xơ gan do rượu
Rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan
Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý
Ăn nhiều đồ ăn có dầu mỡ, lười tập thể dục, béo phì… đều là những yếu tố khiến bạn có thể mắc bệnh gan, nhất là gan nhiem mo.
Chất độc
Hiện nay việc ngộ độc thức ăn đã là một vấn nạn của xã hội. Việc ăn phải các thức ăn có chứa các chất độc hại ấy đã gây hại cho gan của bạn rất lớn và đó là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan gia tăng hiện nay.
Các yếu tố khác
Nội tiết. Trong bệnh cường tuyến giáp (bênh basedow), thường phát sinh suy gan. Gần đây, người ta phát hiện thấy ở tuyến yên có hocmon LMH (lipit mobilizcing hormone) có tác dụng điều mỡ khỏi nơi dự trự rất mạnh, do đó có thể hiểu tại sao cắt bỏ tuyến yên lại gây nhiễm mỡ gan.
Thần kinh. Thần kinh giao cảm và phó giao cảm giác chi phối vận mạch và nhất là các cơ thắt ở tĩnh mạch trên gan và tiểu tĩnh mạch gánh. Chất histamin gây co thắt tĩnh mạch trên gan, do đó tăng huyết áp tĩnh mạch gánh: ở người, cũng như chó, hiện tượng ứ máu thấy rõ trong sốc quá mãn, do co cơ thắt tĩnh mạch trên gan, dưới tác dụng của histamin được giải phóng ồ ạt.
Điều trị bệnh gan
Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có các phương pháp chữa trị bệnh phù hợp.
- Đối với viêm gan do virus: người bệnh cần phải kiểm tra và điều trị sớm để có thể đào thải được virus ra ngoài cơ thể.
- Viêm gan do rượu: bỏ rượu là biện pháp duy nhất và cần thiết để tránh việc tổn thương gan lan rộng hơn và gây nghiêm trọng hơn.
- Gan nhiễm mỡ: tùy vào nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm mỡ để có phác độ điều trị phù hợp. Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên để có một sức khỏe tốt đồng thời đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ nhanh hơn.
- Các bệnh gan khác: khi mắc phải bất cứ bệnh gan nào người bệnh cũng cần phải đi kiểm tra sớm để xác định chính xác tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phác đồ điều trị sớm nhất và thích hợp nhất.
Gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người mà không một cơ quan nào có thể thay thế được, do đó việc hiểu và có các biện pháp chăm sóc nó thật tốt đóng vai trò rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho bạn.