Tin thế giới, Tình hình kinh tế, chính trị từ Nga. Theo nguồn tin thế giới, Quan hệ Nga và phương Tây đã xấu đi trước tình hình ở Ukraina. Vào cuối tháng Bảy năm 2014, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ chuyển từ trừng phạt cá nhân và một số công ty sang các biện pháp nhằm vào loạt lĩnh vực kinh tế của Nga. Đáp lại, Nga đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm một năm từ các nước áp đặt cấm vận, kể cả EU.
Wall Street Journal: Liên minh châu Âu xem xét khả năng nới lỏng trừng phạt Nga

Theo Wall Street Journal viết dựa vào tài liệu được chuẩn bị tại Brussels cho cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao EU ngày 19 tháng Giêng tới. Dự kiến, tình hình Ukraina và mối quan hệ với Nga sẽ là những chủ đề chính của cuộc thảo luận.
Tài liệu cho biết sẽ đề xuất việc củng cố quan hệ với LB Nga trong chính sách ngoại giao, hợp tác thương mại và loạt ngành sản xuất. Đặc biệt, có đề cập đến sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa EU và Nga trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo, giải quyết tình hình Trung Đông, cũng như các vấn đề với Libya và Iran.
Quan hệ Nga và phương Tây đã xấu đi trước tình hình ở Ukraina. Vào cuối tháng Bảy năm 2014, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ chuyển từ trừng phạt cá nhân và một số công ty sang các biện pháp nhằm vào loạt lĩnh vực kinh tế của Nga. Đáp lại, Nga đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm một năm từ các nước áp đặt cấm vận, kể cả EU.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev: Nga nên tận dụng lợi thế gần gũi địa lý với châu Á-Thái Bình Dương

Ông Medvedev nói rằng điều này không có gì liên quan với lệnh trừng phạt, mà chỉ đơn giản là tốt và hữu ích cho Nga. Người đứng đầu chính phủ cho biết các nước châu Á-Thái Bình Dương chiếm khoảng một phần tư kim ngạch ngoại thương của Nga, và sản xuất của khu vực này chiếm hơn một nửa GDP toàn cầu.
Thủ tướng Medvedev nói thêm rằng sự chú ý đặc biệt sẽ tiếp tục được chú trọng vào sự hợp tác với các nước láng giềng gần nhất. Ông nhắc lại rằng kể từ đầu năm Liên minh Kinh tế Á-Âu đã hoạt động theo kế hoạch. Nhóm "Ba nước" của Liên minh Hải quan có thêm Armenia tham gia. Trong những tháng tới sẽ có Kyrgyzstan tham gia, và điều này khẳng định sự phát triển của tổ chức vì lợi ích của tất cả những quốc gia thành viên.
Thủ tướng Medvedev nói rằng năm nay Liên bang Nga sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO.
Thủ tướng Dmitry Medvedev đề xuất thay đổi mô hình kinh tế Nga

"Mô hình nguyên liệu năng lượng trước đây đã hết thời. Điều này ai cũng hiểu. Mô hình đó không thể dẫn đến sự tăng trưởng bền vững, không khuyến khích đầu tư vào sản xuất thực tế, "- ông Medvedev cho biết.
Người đứng đầu Chính phủ lưu ý rằng trong trường hợp này không chỉ nói về việc ổn định tỷ giá và khắc phục áp lực từ phía bên ngoài. "Nền kinh tế Nga bắt đầu chậm lại thậm chí với giá dầu cao. Tuy nhiên, dù sao giá dầu cao cũng cho phép chúng ta vẫn bằng cách nào đó tiến về phía trước "- ông Medvedev nói. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay không phù hợp với tiềm năng của đất nước, thủ tướng cho biết.
Đồng thời, ông Medvedev nói thêm rằng Nga không có ý định đi theo con đường cô lập và tạo mô hình kinh tế vận động. "Chúng ta đã trải qua con đường rất lớn từ nền kinh tế đổ nửa nát thời hậu Xô Viết đến nền kinh tế lớn kiểu phương Tây, và sẽ là sai lầm ghê gớm nếu quay trở lại quá khứ" - Thủ tướng Medvedev cho biết.
Xem thêm các tin tức nóng hổi từ: tin the gioi

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
Chuyên đề Liên Quan:

Tin thế giới