Học cách phòng ngừa bệnh viêm dạ dày

Có rất nhiều bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như bệnh đau dạ dày, viêm, loét dạ dày, tá tràng, bệnh viêm đại tràng, hành tá tràng, xuất huyết dạ dày... tất cả những bệnh này đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình làm việc của hệ thống tiêu hóa, khiến chất dinh dưỡng không được hấp thụ hết, gây tổn thương và ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy hãy học cách phòng ngừa những căn bệnh này, mà đầu tiên là bệnh viêm dạ dày, giai đoạn khởi phát của viêm loét dạ dày, nếu không được điều trị kịp thời.
Bệnh viêm dạ dày rất dễ xảy ra đối với những người luôn trong tình trạng sống vội: ăn nhanh, uống vội, làm việc thì luôn trong tình trạng căng thẳng, gấp gáp. Từ căn bệnh này thì nguy cơ phát triển thành viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay ung thư dạ dày là rất cao . Nhiều người, đặc biệt là các quý ông không thể từ bỏ được các thói quen xấu của mình khi đã mắc bệnh khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Tuy việc chữa bệnh khá rắc rối và ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của người bệnh nhưng bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa được nó chỉ bằng những hành động đơn giản.

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm dạ dày

Hãy bắt đầu việc phòng ngừa bệnh viêm dạ dày bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt của mình:

- Ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống với mức độ vừa phải và không nên ăn khuya trước khi đi ngủ

- Ăn chín uống sôi để dạ dày không bị nhiễm khuẩn

- Sử dụng bia rượu với mức độ vừa phải vì nó rất dễ khiến bạn bị viêm dạ dày

- Tạo thói quen ăn uống đúng giờ để tạo ra nhịp sinh học ổn định cho dạ dày.

- Hạn chế các thực phẩm có vị chua như cóc, xoài... hay thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, hành vì nó sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.

- Những ai đang chữa bệnh đau dạ dày cần tránh xa các chất kích thích như cà phê, chè đặc, nước uống có ga ... sẽ khiến cho dạ dày tiết ra nhiều axít hơn gây hại cho niêm mạc dạ dày.

- Không hút thuốc lá, không thức khuya quá 11h đêm

- Sắp xếp hợp lý giữa nghỉ ngơi và lao động để tinh thần luôn được thoải mái nhất

- Không nên lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau vì nó rất hại cho bao tử, sử dụng thuốc chữa viêm đại tràng, đau dạ dày, viêm loét dạ dày... cần theo đơn của bác sĩ, không sử dụng bừa bãi. Khị bị cảm cần nói rõ với bác sĩ mìnhbị đau đường tiêu hóa, để bác sĩ kê đơn phòng tránh các thuốc có hại cho bệnh.

- Tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng của cơ thể,phòng chống bệnh tật, giúp các cơ quan hoạt động nhẹ nhịp nhàng.

Trên đây là những cách phòng ngừa bệnh viêm dạ dày hữu hiệu nhất. hãy nhớ rằng " sức khoẻ là vô giá" , đừng đánh đổi sức khoẻ và mạng sống của bạn chỉ vì những thói quen không tốt của mình.