Lò vi sóng đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong bếp nhà bạn. Tuy nhiên cách sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho bạn và gia đình. Để sử dụng lò vi sóng an toàn bạn nên chú ý những điều sau đây:


1.Không dùng các vật bằng kim loại


Các đồ vật bằng kim loại, hoặc đồ có trang trí bằng kim loại rất dễ gây nguy hiểm cho lò vi sóng, gây hiện tượng bắn tia lửa điện và có thể dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng đồ bằng sứ, thủy tinh để nấu bằng lò vi sóng.


2.Đặt lò vi sóng xa nguồn nước, không đặt gần ti vi, radio


Lò vi sóng nên đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng và tránh xa nguồn nước để tránh bị rò rỉ điện cũng như khiến lò vi sóng của bạn nhanh hỏng. Nếu bạn đặt gần ti vi hoặc radio có thể gây nhiễu sóng cho những thiết bị này.


3.Thời gian hâm nóng thực phẩm không được quá lâu


Thực phẩm đưa vào lò vi sóng để gia nhiệt hoặc rả đông nếu để quá 2 tiếng không lấy ra thì bạn không nên dùng lại vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.


4.Không đưa vật nhựa thông thường vào lò vi sóng


Hành động này gây biến dạng đồ nhựa, đồng thời đồ nhựa thông thường sẽ sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, có hại cho sức khỏe.


5.Không đưa thịt gần chín vào lò vi sóng để nấu tiếp


Thịt gần chín hay thịt tái vẫn còn vi khuẩn gây bệnh cho dù có bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể sinh sôi nảy nở, dẫu có nấu bằng lò vi sóng vẫn không diệt hết được vi khuẩn. Bạn nên cho thực phẩm đông lạnh vào lò vi sóng rã đông trước rồi mới nấu.


6.Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không được đưa vào bảo quản trở lại trong tủ lạnh


Khi rã đông thực phẩm, lớp bên ngoài thực phẩm chỉ được gia nhiệt ở nhiệt độ thấp, vi khuẩn vẫn có thể phát triển. Nếu cho vào tủ lạnh để bảo quản tiếp thì chỉ làm ngưng sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được số vi khuẩn đó. Bạn nên làm chín thực phẩm rã đông trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đối với những thực phẩm gói giấy bạc bạn nên sử dụng chức năng nướng.


7.Lưu ý khi hâm nóng đồ uống


Đối với những đồ uống như cà phê, nước, sữa,… hoặc canh bạn không nên dùng nắp đậy vì khi đun nấu sẽ tạo sự chênh lệch áp suất ở bên trong và bên ngoài đồ đựng dễ gây nứt vỡ. Đối với những đồ hộp có sẵn, bạn nên dùng thanh kim loại chọc thủng lớp màn ngoài để tránh khi đun nấu làm nứt vỏ hộp thức ăn bắn ra gây bẩn thành lò.


8.Không dùng đồ ni lông bao gói trực tiếp thực phẩm


Bạn nên để thực phẩm trong 1 cái bát sau đó mới dùng ni lông bọc bên ngoài để tránh ni lông dính trực tiếp vào thực phẩm, đồng thời giữ kín được hơi khiến gia nhiệt đều hơn. Trước khi lấy thức ăn, bạn nên chọc thủng lớp ni lông.


9.Không nên quay rán thức ăn trong lò vi sóng


Thực phẩm quay, rán trong lò vi sóng nhiệt độ nóng lên sẽ dễ gây bắn dầu mỡ lên thành lò gây ra lửa. Trường hợp không may xảy ra cháy, bạn cần ngắt nguồn điện trước rồi mới mở cửa lò vi sóng.


10.Để đảm bảo an toàn


Bạn không nên đặt lò vi sóng trong phòng ngủ, luôn kiểm tra tấm chắn lưới tản nhiệt trên thành lò luôn thông thoáng, không để vật khác che chắn. Khi nấu bằng lò vi sóng bạn không nên thao tác quá lâu trước lò vi sóng và phải đứng cách xa lò vi sóng 1m trong khi nó đang hoạt động.


Trong quá trình sử dụng lò vi sóng, nếu bạn có nhu cầu cần sửa lò vi sóng tại nhà, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 08.6273.2222 để được tư vấn và phục vụ tận nhà.