Ngày nay việc phát hiên và điều trị ung thư được phát hiện nhanh chóng và có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm
Thế nào là ung thư gan?
Ung thư gan thường xảy ra khi các tế bào ở gan bắt đầu phân chia với tốc độ nhanh hơn mức bình thường và xuất hiện các tế bào lạ. Có 2 loại ung thư gan chính: Ung thư gan sơ cấp (xuất phát từ gan) và ung thư gan thứ cấp (ung thư phát triển ở phần khác của cơ thể rồi lan đến gan. Các loại ung thư ung thư phổ biến nhất có thể gây ung thư gan là ung thư dạ dày, phổi, ung thư ruột kết và ung thư vú.
Triệu chứng của ung thư gan
Cũng như nhiều dạng ung thư khác, người mắc bệnh này thường không có triệu chứng gì rõ rệt. Đến khi các biểu hiện lâm sàng xuất hiện thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Một số triệu chứng phổ biến của ung thư gan như sau:
- Đau bụng vùng gan: Đây là triệu chứng ban đầu của ung thư gan. Đau dữ dội ở gan bên phần bụng phải là triệu chứng quan trọng của ung thư gan nguyên phát, cũng là dấu hiệu thường gặp. Tiền của bệnh ung thư gan là viêm gan b, xơ gan...
- Khối u gan lớn: Gan ngày một to ra, cứng, bề mặt không nhẵn, có những nốt hay những khối u lớn nhỏ không đồng nhất, bị nhô ra tại cục bộ, đường viền nhẵn nhưng không đều, thường bị đau tức.
- Vàng da: Khoảng 1/3 số bệnh nhân ung thư gan xuất hiện vàng da, thường gặp nhất là giai đoạn cuối, nguyên nhân là do các tế bào gan bị tổn thương và khối u gan chèn ép lên đường mật gây ra.
- Sốt: Người mắc ung thư gan thường sốt cao từ 39 độ C trở lên, có thể duy trì sốt nhẹ nhưng cũng có lúc chuyển thành sốt cao đột ngột.
- Triệu chứng đường tiêu hóa: Ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém, buồn nôn, ói mửa, đi ngoài, mất sức, gầy yếu, cơ thể bị suy nhược.
“Thủ phạm” chính gây ung thư gan
Theo Vnexpress, Việt Nam hội đủ yếu tố gây ung thư gan của các nước giàu (uống rượu) lẫn nước nghèo (viêm gan virus). Có khoảng 60-80% bệnh nhân có tiền sử viêm gan B. Virus viêm gan làm cơ quan này suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính.
Rượu là nguyên nhân thứ hai gây ung thư gan ở Việt Nam, chủ yếu ở nam giới. Theo các chuyên gia, rượu ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ung thư cấp di truyền, thúc đẩy gen gây ung thư nhanh dẫn đến ung thư sớm. Ngoài ra, uống nhiều rượu còn ảnh hưởng xấu bất thường đến việc trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy ung thư. Gan có chức năng lọc thải chất độc trong cơ thể, khiến gan bị quá tải và làm tổn thương trầm trọng hình thành các mô sẹo gây xơ gan mãn tính, dẫn đến ung thư. ung thư gan có thể dẫn đến một số căn bệnh ung thư nguy hiểm khác như ung thư phổi, ung thư dạ dày. Đây đều là những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Bạn phải đặc biệt chú ý đến ung thu phoi được xem là căn bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu ngang với ung thư gan.
Ung thư gan có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm
Ung thư gan có thể chữa khỏi khi u còn nhỏ, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đã muộn. Theo báo Vnexpress, một bệnh nhân nam 45 tuổi, choáng váng khi biết rằng chỉ còn có thể sống được khoảng 1 năm nữa do khối u đã lớn trong gan. Nếu đi khám và phát hiện khi u còn nhỏ, khả năng chữa bệnh lên tới 80%.
Tiến sĩ Phạm Duy Hiển, Phó giám đốc Bệnh viện K, cho biết bệnh ung thư gan được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị rất cao. Nếu được phẫu thuật khi kích thước u dưới 3cm, gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm sau 5 năm lên đến 80-90%. Tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60% nếu u 3-6 cm, và chỉ còn 10-15% nếu u lớn hơn 6 cm. Trường hợp u 10 cm thì không chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt. Việc điều trị chỉ để kéo dài sự sống và giảm đau.