Một khảo sát mới đây cho thấy, rất nhiều người có thói quen đánh răng theo chiều ngang. Thói quen nhỏ, tưởng chừng vô hại này kỳ thực là nguyên nhân dẫn đến các bệnh răng miệng, đặc biệt là tổn thương nướu và cổ răng.
Khi quan sát những người có thói quen chải răng theo chiều ngang, các bác sỹ nha khoa nhận thấy họ thường có tâm lý “chải mạnh mới sạch răng”. Điều này chẳng những không giúp làm sạch mảng bám mà còn khiến dễ bị trầy xước, mòn cổ răng, thậm chí bị tụt nướu hay chảy máu răng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh thói quen chải răng không đúng cách, việc lựa chọn sai loại bàn chải đánh răng cũng gây ra nhiều vấn đề răng miệng. Theo các chuyên gia, loại bàn chải đạt tiêu chuẩn phải có thiết kế linh hoạt và khoa học để giúp chải sạch mọi khu vực trong khoang miệng. Lông bàn chải cũng phải mềm mại nhằm bảo vệ bề mặt nướu và răng.
Hãy bắt đầu bằng việc tập đặt nghiêng bàn chải (khoảng 450) so với mặt răng, rung nhẹ và chải về phía mặt nhai (theo chiều răng mọc), chải lần lượt từng đoạn 2-3 răng. Thời gian đánh răng nên kéo dài ít nhất 2 phút và cần tập trung đánh đủ các mặt răng: mặt ngoài (gần má), mặt trong (gần lưỡi) và mặt nhai. Nếu e ngại việc “quen tay”, hãy viết vào một mẩu giấy ghi chú nhỏ và dán lên chiếc gương trong phòng tắm để nhắc nhở bạn về thói quen mới này.