Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một trong những thành quả của y học hiện đại được áp dụng phổ biến để điều trị hiệu quả cho rất nhiều các trường hợp vô sinh - hiếm muộn hiện nay. Vậy, những đối tượng nào có thể sử dụng phương pháp này? Quy trình của phương pháp này ra sao và hiệu quả như thế nào? Chắc chắn là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc này.
Những đối tượng nào có thể bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Đối tượng chủ yếu của thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, nam giới bị tinh trùng yếu (có số lượng tinh trùng dưới ngưỡng bình thường, tinh trùng di động kém hay tinh trùng bất thường về hình dạng và kích thước), tinh trùng hiếm (không có tinh trùng)…; nữ giới bị lạc nội mạc tử cung, những bất thường ở cổ tử cung (di tật, sẹo do phẫu thuật,…), dị ứng với tinh trùng, nữ sống độc thân có nhu cầu sinh con bằng phương pháp này.
Tuy nhiên, khi muốn thực hiện bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung, người phụ nữ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản đó là có ít nhất một vòi trứng hoạt động bình thường. Tinh trùng của nam giới có thể bất thường nhẹ (tỷ lệ tinh trùng trong tinh dịch, tỷ lệ tinh trùng di động...) nhưng vẫn phải trong giới hạn cho phép có thể thực hiện được.
Quy trình của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện ra sao?
Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt gồm các bước cơ bản sau:
- Khám tổng quát và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân gây vô sinh (nam hay nữ, và do bệnh lý cụ thể nào) và các điều kiện để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
- Hai vợ chồng ký giấy xác nhận đồng ý thực hiện thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
- Nữ giới được uống thuốc kích thích trứng chín và rụng.
- Nam giới được hướng dẫn lấy và bảo quản tinh trùng ngay tại cơ sở y tế hoặc tại nhà.
- Tinh trùng được lọc rửa trong phòng thí nghiệm, chỉ những tinh trùng đáp ứng các điều kiện về số lượng và chất lượng mới được sử dụng.
- Dùng ống thông nhỏ (catheter) được đưa qua cổ tử cung để bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung của người phụ nữ.
- Bệnh nhân được nghỉ ngơi tại chỗ và theo dõi sau thủ thuật bơm tinh trùng khoảng 30 phút rồi xuất viện.
- Sau 14 ngày bệnh nhân quay lại cơ sở y tế để làm xét nghiệm thai nghén.
Hiệu quả của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ loại bỏ được các yếu tố bất lợi ảnh hưởng tới quá trình thụ tinh như: số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo, môi trường âm đạo ảnh hưởng tới sự tồn tại và di động của tinh trùng hay các bất thưởng ở cổ tử cung, trứng không rụng và không gặp được tinh trùng... Với bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tinh trùng được đưa trực tiếp vào buồng tử cung, nơi gần trứng nhất với chất lượng, số lượng đảm bảo vào đúng chu kỳ rụng trứng (do người phụ nữ được uống thuốc kích trứng). Do vậy hiệu quả thụ thai sẽ cao hơn phương pháp thụ tinh thông thường.
Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, số lượng nang noãn, chất lượng và số lượng tinh trùng... Do đó, không phải ai ngay trong lần bơm tinh trùng đầu tiên cũng đều có thể thụ thai ngay, có người phải thực hiện đến 3-4 lần. Ngay cả thụ thai tự nhiên cũng cần những điều kiện phù hợp mới có thể thụ thai, vì vậy, người bệnh cũng không nên quá áp lực tâm lý dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả của kỹ thuật này.
Trên đây là những thông tin cơ bản thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, nếu vợ chồng bạn đang gặp phải những lo lắng, phiền muộn do tình trạng vô sinh – hiếm muộn gây ra, hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa khám, xác định nguyên nhân và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.