Bệnh rò hậu môn trực tràng ở trẻ em là một căn bệnh khiến các bậc cha mẹ phải quan tâm. Vậy phương pháp điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ là gì? Đây là vấn đề cũng được phần lớn những bậc phụ huynh có con bé quan tâm. Dưới đây các chuyên gia Phòng khám bệnh trĩ sẽ tư vấn để giúp bạn có thêm hiểu biết về chứng bệnh rò hậu môn.
Theo các bác sĩ, bệnh này là tình trạng những u nhú ở ống hậu môn bị viêm nhiễm và tích mủ ở những tuyến hậu môn giữa hai cơ thắt của hậu môn. Để lâu, ung nhọt này sẽ phá miệng ra vùng da xung quanh hậu môn, tạo thành lỗ rò vì thế được gọi là rò hậu môn.


Căn nguyên gây rò hậu môn ở trẻ em


Bệnh này là một trong những bệnh không phải hiếm gặp ở trẻ. Các chuyên gia cho rằng, tác nhân dẫn đến rò hậu môn ở trẻ nhỏ không phải do người chăm sóc trẻ tạo nên, mà phần lớn trẻ mắc bệnh rò hậu môn đều do những apxe hậu môn trực tràng không được chữa trị ngay từ lúc đầu. Apxe hậu môn được gây nên do những mô mềm cạnh ống hậu môn hay trong những khoảng cách của chúng bị nhiễm khuẩn dẫn tới mưng mủ, hình thành ung nhọt và khi ung nhọt này vỡ ra bên ngoài thì sẽ tạo thành rò hậu môn.


Bên cạnh đó, chứng táo bón lâu ngày, rặn mạnh khi đi đại tiện ra máu là bệnh gì cũng là căn nguyên làm cho hậu môn bị rách và dễ bị bệnh này.


Cách trị bệnh rò hậu môn ở trẻ em


Các bác sĩ cho rằng, khi trẻ có những biểu hiện nào của bệnh rò hậu môn, cần phải được đưa đến bác sĩ luôn và ngay. Để điều trị rò hậu môn cho trẻ nhỏ, bác sĩ sẽ chụp lỗ rò, xác định lỗ rò dễ dàng hay khó khăn. Sau đó vệ sinh và ngâm hậu môn của trẻ với dung dịch povidine-iod pha loãng - đây là công đoạn vô cùng quan trọng bên cạnh việc điều trị bệnh rò hậu môn để sát trùng lỗ rò, giảm đau và làm tan mủ nhanh hơn.