Em và bạn gái quan hệ được một thời gian. Em và bạn ấy đều ghét bẩn và sợ bị mắc bệnh nên rất biết bảo vệ cho nhau.
Mỗi lần "vượt rào" xong, em thấy bạn gái hay dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nên em cũng lấy dùng và cảm thấy mình sạch sẽ hơn. Đôi khi không quan hệ em cũng dùng. Em không biết cái này có hợp với nam giới? Liệu em dùng lâu có vấn đề gì? (Em 21 tuổi, không mắc bệnh lây lan qua đường tình dục). (Tuyên)


Trả lời:

Rất vui vì bạn biết cách bảo vệ mình và bạn tình - một việc mà không nhiều nam giới làm được.

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại dung dich ve sinh phu nu. Dung dịch vệ sinh cho nam giới ít hơn nên có lẽ bạn không biết có loại này. Về cơ bản, công dụng của dung dịch vệ sinh là giúp cho vùng kín sạch sẽ, ngăn cản viêm nhiễm, nấm ngứa, thích hợp dùng trong các ngày đèn đỏ hay sau khi giao hợp. Việc nam giới sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ tốt nhất khi giao hợp hay lúc ngứa ngáy cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên nếu thích bạn nên tìm mua loại dung dịch vệ sinh được thiết kế riêng cho nam.

Trước khi dùng bạn cần biết rằng không phải cứ dùng dung dịch vệ sinh là tốt. Bởi lẽ nó sẽ phản tác dụng với người đang bị nấm, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho phụ nữ có thai. Khi dùng dung dịch vệ sinh chỉ nên dùng bên ngoài, không được dùng để thụt rửa hay pha ngâm vùng kín. Việc dùng nhiều cũng sẽ làm vùng kín bị khô, tiêu diệt mất các vi khuẩn vùng kín có lợi.

Với phụ nữ tốt nhất chỉ nên dùng dung dịch này 1 lần/ngày. Với nam giới cũng vậy. Ngoài ra, bạn có thể rửa bằng xà bông, nước muối. Đôi khi dùng nước sạch vẫn an toàn nhất.

Tiến sĩ, bác sĩ Lương Thanh Bình
Viện sức khỏe sinh sản và gia đình