Thuốc chữa bệnh dạ dày bằng cây dạ cẩm

Với tình trạng các bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm loét dạ dày - tá tràng ngày càng gia tăng như hiện nay, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người. Việc tìm kiếm một loại thuốc chữa bệnh vừa hiệu quả, vừa đảm bảo không có những tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe luôn được mọi người chú trọng, tìm kiếm và sử dụng. Mới đây, các chuyên gia về bệnh dạ dày công bố về một số bài thuốc chữa bằng cây dạ cẩm. Hãy cùng tìm hiểu về tính năng, tác dụng và bài thuốc chữa bệnh dạ dày này nhé.
1. Đặc tính của cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm còn có tên gọi là cây loét mồm, đứt lướt, ngón cúi, ngón lợn. Người Tày gọi là chạ khẩu cắm, người Dao gọi là sán công mía. Là loại cây leo, thân hình trụ, tại những đốt phình ra. Lá đơn, nguyên, hình bầu dục, mọc đối, đầu nhọn. Cụm hoa hình xim hai ngả, tụ lại thành hình cầu ở đầu cành hay kẽ lá, màu trắng. Quả nang nhỏ có nhiều hạt đen.

Cây mọc hoang ở vùng núi, thu hái quanh năm, thường hái lá và ngọn non, có thể dùng toàn cây bỏ rễ. Hái về rửa sạch phơi hay sấy khô, để nơi khô ráo dùng dần hay nấu cao.

Theo quan niệm của y học cổ truyền dạ cẩm có vị ngọt hơi đắng, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm dịu cơn đau, tiêu viêm, lợi tiểu. Do đó được ứng dụng trong chữa trị bệnh đau dạ dày, viem loet da day rất hiệu quả.

2. Các bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày từ cây dạ cẩm

Bài 1: Dạ cẩm ngày 20 – 40g, rửa sạch cho 500ml nước, đun lửa nhỏ còn 150ml nước. Chia 2 lần uống lúc đau hoặc trước bữa ăn. Dùng liền 10 ngày.

Bài 2: Cây dạ cẩm 300g, đường 900g, nấu thành cao hoặc chế si rô, uống mỗi ngày với lượng thuốc cao hay si rô tương đương với 20g dạ cẩm. Uống trong 30 ngày.

Bài 3: Dạ cẩm 20g, lô hội 20g, nghệ vàng (tán bột mịn) 12g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 – 3 lần. Thêm mai mực tán bột 10g uống cùng nước thuốc trên nếu ợ chua nhiều. Điều trị 20 – 30 ngày là một liệu trình.