Trang phục áo bóng đá thi đấu trong các trận chính thức của các cầu thủ thường bao gồm áo phông, quần soóc, tất cao đến đầu gối, giày và bảo vệ ống đồng. Cầu thủ thi đấu trên sân bị cấm mặc, đeo hoặc mang theo các đồ vật có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ đối phương như vòng, dây chuyền hoặc đồng hồ. Do là vị trí được sử dụng tay và thường xuyên phải bay người theo bóng, thủ môn được trang bị kĩ hơn các cầu thủ khác, họ thường mặc ao bong da phông dài tay, đeo cả bảo vệ ống đồng và bảo vệ khuỷu tay và mang găng khi thi đấu.
Trang phục mà cầu thủ mặc khi ra sân thi đấu gồm: áo câu lạc bộ nào đó hoặc áo đội tuyển, vớ (tất), giày và găng tay (thủ môn). Nếu có, cầu thủ sẽ trang bị thêm băng gối hoặc băng tay. Đặc điểm của trang phục: Ở trên ngực thường có logo và tên nhà tài trợ (riêng đội tuyển quốc gia thì không có). Đằng sau áo là tên cầu thủ trên cùng,dưới đó là số áo và tiếp đó là tên CLB (có thể). Bên cánh tay bên trái thường có gắn logo đội hoặc được đeo dải băng dành cho đội trưởng đội bóng. Bến cánh tay phải thì sẽ là logo và tên của giải ngoại hạng mà đội bóng đang chơi.
Phân loại trang phục. Trong một đội bóng thường có 2 loại trang phục: Áo sân khách và áo sân nhà. Áo sân nhà: Là trang phục đội bóng đó mặc khi thi đấu ở sân vận động của họ.Thường trùng màu với logo của đội. Áo sân khách: Là trang phục đội bống đó mặc khi thi đấu ở sân vận động của đội bóng khác. Mùa đông hoặc thời tiết lạnh,các cầu thủ sẽ được thay áo tay ngắn thành áo tay dài hoặc trang bị mùa đông. Màu sắc áo sân khách phải khách màu áo sân nhà.