Những nguyên nhân chính gây vô sinh nữ

Ngày nay chúng ta đều biết rằng, tỉ lệ vô sinh nam và vô sinh nữ là ngang nhau và với tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng như hiện nay, việc tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh để có thể phòng ngừa từ sớm là hết sức cần thiết. Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân chính gây vô sinh nữ.

Bệnh vô sinh hiếm muộn là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với chị em phụ nữ, dễ làm suy sụp tinh thần và tan vỡ hạnh phúc gia đình. Dưới đây là 7 nguyên nhân gây vô sinh nữ chị em cần cẩn trọng để có biện pháp ngăng ngừa cũng như điều trị vô sinh.
1. Các vấn đề về nội tiết

Vấn để về nội tiết là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng chu kỳ không rụng trứng. Quá trình rụng trứng phụ thuộc vào sự cân bằng của các hormone và sự tương tác. Bất cứ sự gián đoạn nào trong quá trình này đều có thể ngăn chặn sự rụng trứng.

2. Nhiễm trùng tiểu khung

Nếu bạn bị viêm tắc vòi trứng thì trứng và tinh trùng sẽ không thể gặp nhau để thụ tinh được. Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến chứng vô sinh ở nữ giới.

3. Bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Điều này có ảnh hưởng đến chức năng của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.

Bệnh này cũng gây đau bụng lúc có kinh, trứng rụng bất thường và loa vòi không bắt được trứng. Số lượng bệnh nhân chữa vô sinh do nguyên nhân này chiếm tỉ lệ hàng đầu.

4. Mãn kinh sớm

Một nguyên nhân nữa dẫn đến chứng vô sinh ở chị em là thời kỳ đầu mãn kinh. Thông thường, độ tuổi mãn kinh của chị em là từ 55 tuổi trở lên nhưng cũng có nhiều người bắt đầu thời kỳ mãn kinh từ năm 40 tuổi. Thậm chí, có những người đi qua giai đoạn này từ năm 25 tuổi. Vì lý do đó mà họ bị bệnh hiếm muộn nữ, không thể có con.

5. Thuốc

Có một số loại thuốc có thể gây vô sinh tạm thời ở nữ giới. Trong nhiều trường hợp, khả năng sinh sản được khôi phục sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc và tìm hiểu về tác dụng phụ của mỗi loại thuốc bạn uống.

6. U xơ tử cung

Đây là những khối u lành tính làm tổ trên thành tử cung. Căn bệnh này phổ biến ở những phụ nữ tuổi 30-40. Nó có thể gây trở ngại cho quá trình cấy ghép đúng cách của trứng.

7. Caffeine

Caffeine được chứng minh là chắc chắn làm giảm khả năng sinh sản của nữ giới. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên giảm lượng caffeine sử dụng hàng ngày. Điều này không hoàn toàn dễ dàng nếu bạn là người nghiện chất caffeine nhưng bạn phải tử bỏ nếu muốn có con nhanh.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới nhưng còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ phụ khoa để có thêm thông tin. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể vô sinh, đừng ngại ngần trao đổi sớm với bác sĩ vì nhận biết và chữa sớm sẽ khiến tình trạng bệnh tật nhanh được khắc phục.