Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến bệnh sùi mào gà. Nhưng bệnh sùi mào gà là căn bệnh như thế nào và nguyên nhân gây bệnh là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ đề cập đến những thông tin về nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, để giúp các bạn có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh sùi mào gà là bệnh lấy qua đường tình dục. Từ người sang người qua bất cứ hình thức quan hệ nào, kể cả trực tiếp qua âm đạo, hậu môn hay oral sex. Bệnh thường gặp ở những người có quan hệ tình dục sớm, bừa bãi, SM; lối sống quá thoáng, vệ sinh không sạch sẽ, lạm dụng chất kích thích, dinh dưỡng kém, suy giảm hệ miễn dịch…Hiện nay, sùi mào gà đang được trẻ hóa, phổ biến ở những nam nữ thanh niên trẻ tuổi tử 18 – 30.

Khi xâm nhập vào cơ thể qua quan hệ tình dục hoặc niêm mạc, tổn thương da…virus sùi mào gà sẽ khu trú ở tế bào cận đáy và ủ bệnh từ 1 - 8 tháng, sau đó kích thích tăng sinh tế bào ở khu vực này dẫn đến hình thành những tổn thương ở biểu mô, hình dạng là những nốt sùi giống mào gà hoặc hoa lơ ở bộ phận sinh dục nữ (âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi nhỏ, cổ tử cung); bộ phận sinh dục nam (miệng sáo, quy đầu, bìu, xung quanh dương vật); miệng, họng, hậu môn, đôi khi là ở tay.

Sùi mào gà nếu không phát hiện và điều trị sùi mào gà sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm, có thể gây vô sinh – hiếm muộn hoặc tử vong. Các biến chứng thường gặp của bệnh là bội nhiễm, nhiễm khuẩn, chảy máu, cản trở giao hợp, làm viêm tắc vùng chậu…Phụ nữ có thai mắc sùi mào gà có thể bị xảy thai, chửa ngoài dạ con hoặc thai chết lưu. Các ngiên cứu gần đây nhất cũng chỉ ra rằng sùi mào gà chính là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư dương vật ở nam giới, vì vậy nam giới không nên chủ quan với sùi mào gà.

Vậy đâu là nguyên nhân gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà và làm cho bệnh biến chứng nguy hiểm như vậy?

Các chuyên gia sản – phụ khoa cho biết nguyên nhân gây sùi mào gà là hơn 20 chủng virus HPV, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Các chủng HPV gây bệnh thường gây nên tổn thương ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sùi mào gà mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước thì nguy cơ nhiễm virus rất cao.

Một số nguyên nhân gây sùi mào gà khác: Mẹ truyền sang con, dùng chung bơm kim tiêm (đường máu), dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như, khăn tắm, bồn tắm, bồn cầu...với “mầm bệnh”. Nếu bệnh tiến triển kéo dài hoặc bội nhiễm nhiều lần thì có thể dẫn tới nguy cơ bị ung thư sinh dục, hậu môn, thậm chí là vô sinh...tử vong là trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.

Ngoài ra, rất ít người biết rằng “yếu tố tâm lý” là một nguyên nhân gây bội nhiễm sùi mào gà. Trong cơ thể con người vốn đã mang sẵn một vài chủng virus HPV, nhưng cơ thể đã sản sinh ra được những kháng thể để chống lại những chủng virus này. Nhưng vì điều trị bệnh trong một thời gian dài khiến cho người bệnh phải chịu nhiều áp lực cả về thể xác và tinh thần khiến cho sức đề kháng của cơ thể, hệ miễn dịch yếu đi rõ rệt, tạo điều kiện cho virus phát triển lấn át kháng thể và dẫn đến bệnh sùi mào gà sau khi được điều trị vẫn có nguy cơ bội nhiễm.