S16 có thiết kế khá gọn với các góc máy bo tròn, nắp lưng vát. Xung quanh thân máy cũng được gia cố viền hợp kim. Hai đầu thân máy được thiết kế vòng cung. Một điểm khá tốt là thiết kế cân xứng của máy, viền màn hình cũng tương đối mỏng (khoảng 3mm). Phía sau máy, camera đã được đưa xuống dưới nắp lưng nên có thể hạn chế va chạm.*

S16 có thiết kế màn hình rộng 4.0 inches, chuẩn phân giải WVGA (480x800 pixels) hỗ trợ 16 triệu màu. Thực tế cho thấy, màn hình này khá sáng, màu sắc rất tươi, không hề có sự xuất hiện của “sạn màn hình” khi nhìn nghiêng. Đây là kích thước màn hình rất thoải mái cho việc thao tác và giải trí trong tầm giá hơn 2 triệu đồng.

Model hoạt động trên hệ điều hành Android 4.1 Jelly được đánh giá là mượt mà hơn phiên bản trước đây. Ngoài ra còn có những nâng cấp đáng chú ý như giao diện chụp hình mới cho phép xem hình, chỉnh sửa và chia sẻ nhanh hơn; khả năng lưu và sử dụng bản đồ offline từ ứng dụng Google Maps. Ứng dụng Google Now lần đầu tiên xuất hiện trên Android sẽ theo dõi thói quen người dùng để trả lại những kết quả tìm kiếm mong đợi. S16 cũng có khả năng hỗ trợ mở khóa màn hình dựa vào nhận diện khuôn mặt động (nháy mắt) - một tính năng tốt nữa mà Jelly Bean đem lại.

Về mặt cấu hình, S16 chạy CPU xung nhịp 1GHz tích hợp đồ họa PowerVR SGX531, bộ nhớ trong 4GB, RAM 512MB công nghệ DDR2 cho tốc độ truy xuất dữ liệu tốt hơn và hiệu năng cao hơn. S16 được tích hợp camera 2.0 MP và một camera phụ ở mặt trước. Điểm mạnh nhất của sản phẩm này nằm ở mức giá dễ chịu - 2,290,000đ. Với mức giá này, Q-Smart S16 là một trong những smartphone Jelly Bean 4.1 màn hình 4.0 inches WVGA nổi bật thuộc phân khúc giá dưới 2,5 triệu đồng.
Nếu xét trong phân khúc giá này, vẫn còn những sự lựa chọn khác cho khách hàng Android. Một cái tên khá nổi bật là Samsung Galay Y Duos hỗ trợ 2 sim 2 sóng. Model này ra mắt đã khá lâu với màn hình 3.14 inches phân giải 240*320 pixels hỗ trợ 256 nghìn màu. Chíp xử lý xung nhịp 832 MHz, bộ nhớ RAM 384MB và camera 3.2 MP. Model này hoạt động trên hệ điều hành Android 2.3 Gingerbread. Samsung Galaxy Y Duos có thiết kế khá nhỏ gọn với 4 góc bo tròn đặc trưng trong các thiết kế smartphone của Samsung. Giá bán lẻ tại Viễn Thông A và Thế Giới Di Động khoảng 3 triệu.