Đa phần những người mắc bệnh trĩ đều có chế độ ăn không phù hợp. Một chế độ ăn quá nhiều chất đạm hay đồ nóng cay sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề. Không chỉ vậy việc đi vệ sinh không đúng cách, táo bón cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Vậy làm thế nào để có được một chế độ ăn uống phù hợp và phòng tránh được bệnh trĩ. Dưới đây là một số loại thức ăn phù hợp cho người mắc bệnh trĩ
Người bệnh trĩ nên ăn và không nên ăn gì?/Ăn gì tốt cho người bệnh trĩ/Thuốc chữa bệnh trĩ từ dân gian
Chế độ ăn uống và kiêng kỵ đối với người bệnh trĩ
- Mè đen: dùng lâu có tác dụng nhuận tràng, giảm được đại tiện ra máu.
- Thịt rùa: có tác dụng tốt cho người bị trĩ đại tiện ra máu lâu, có công hiệu bổ máu.
- Quả óc chó: có tác dụng nhuận tràng, giảm búi trĩ thòi ra ngoài, và hiện tượng đại tiện ra máu.
- Ruột già của lợn, dê: có tác dụng cầm máu, chống đau, tiêu hóa tốt.
- Đậu đỏ: Nếu nấu cùng gạo cũng có tác dụng tốt, làm mát, phòng được bệnh trĩ. Ngoài ra khi đem đậu đỏ sắc với cây bạch chỉ có thể chữa trị được chứng đại tiện ra máu, sưng đau.
- Măng: có nhiểu vitamin, tác dụng nhuận tràng.
- Mật ong: cũng có tác dụng nhuận tràng, người mắc trĩ nên sử dụng.
- Các loại thực phẩm khác cũng có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ như Cà tím, chuối, hồng, hải sâm, sung, rau mùi, mộc nhĩ, rau má…
Những điều cấm kỵ đối với người mắc bệnh trĩ. Không chỉ có thức ăn phù hợp mà những người mắc bệnh trĩ còn phải kiêng khem với một số loại thực phẩm nguy hại đến sức khỏe và đặc biệt là không tốt cho những người mắc bệnh trĩ. Để giúp chữa bệnh trĩ hiệu quả hơn thì chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ đúng chế độ ăn uống để có được một sức khỏe tốt nhất và cũng là để giảm thiểu tình trạng bệnh trĩ.
- Không uống rượu.
- Không ăn uống đồ cay, nóng.


- Không ăn quá no.


- Không ngồi quá lâu.


- Không bó buộc eo.


- Không cố ép đại tiện.


- Không sợ hoặc ngại đi khám bệnh.


Chế độ ăn uống hợp lý và những điều kiêng kỵ trên không chỉ áp dụng cho người đã mắc bệnh trĩ mà đối với người khỏe mạnh cũng nên áp dụng để phòng ngừa bệnh trĩ cũng như để chữa bệnh trĩ tốt nhất. Đối với người đã mắc bệnh, những thực phẩm kể trên có tác dụng chữa bệnh, giúp bệnh dần dần hồi phục.