Thị trường truyền thống của bất động sản bình dân của TPHCM là khu Tây Nam (Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh). Nhưng sang năm 2014, những dự án căn hộ bình dân được mở bán tại khu Tây Bắc (Gò Vấp, quận 12) lại chiếm ưu thế hơn.

>> Vinhomes riverside


Thị trường mới nổi Theo báo cáo thị trường căn hộ để bán tại TP.HCM quý II/2014 của công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, có đến 2.500 căn hộ đã được giao dịch trong quý, tăng 60% so với quý trước và tăng 115% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cho thấy thị trường căn hộ để bán đang có dấu hiệu khởi sắc rất rõ rệt, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ bình dân.
Cũng theo Savills Việt Nam, khu Nam và khu Đông, tập trung chủ yếu là ở quận 2 và quận 7 tiếp tục là thị trường tiêu thụ nhiều căn hộ nhất, chiếm 46% toàn thị trường. Nhưng ở phân khúc căn hộ bình dân thì khu Tây lại chiếm ưu thế, đặc biệt là ở khu vực Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp… Theo Savills Việt Nam, khu vực này chiếm đến 34% tổng số căn hộ được giao dịch trên toàn thị trường trong quý II/2014.


Nhiều dự án căn hộ bình dân được triển khai rầm rộ ở khu Tây Bắc thời gian qua Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, hiện bất động sản TP.HCM mới chỉ chớm phục hồi ở mảng căn hộ để bán, trong đó nổi bật là phân khúc căn hộ bình dân và xu hướng này đang ngày càng thể hiện rõ từ kết quả giao dịch trên thị trường năm 2014.
Hiện khu Đông và khu Nam chủ yếu phát triển dòng sản phẩm trung - cao cấp dành cho giới giàu có và khá giả, giá trung bình từ 20 - 40 triệu đồng/m2. Còn khu Tây lại phát triển phân khúc bình dân dành cho giới có thu nhập trung bình khá với mức giá từ 12 - 15 triệu đồng/m2, đây mới là nhóm sản phẩm có nhu cầu lớn trong giai đoạn hiện nay.
Ở khu Tây, thị trường truyền thống của phân khúc căn hộ bình dân là các quận Bình Tân, Tân Phú (Tây Nam) vẫn giữ thanh khoản ổn định. Nhưng từ đầu năm 2014, khu Tây Bắc với địa bàn chủ lực là quận 12, Gò Vấp bắt đầu xuất hiện nhiều dự án căn hộ bình dân và bán rất tốt như dự án 8X Thái An, Hưng Ngân Garden, 8X Plus…
Theo ông Nguyễn Nam Hiền - Tổng giám đốc Công ty Hung Thinh Land thì dự án 8X Thái An bán hết ngay trong vòng 1 tháng kể từ ngày mở bán. Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Hoàng Anh Sài Gòn cũng cho biết là tình hình thanh khoản dự án Hưng Ngân Garden rất tốt, các đợt mở bán đều được khách đặt mua kín chỗ. Có thể nói, sau hàng loạt dự án hút khách phía Tây Nam thì phân khúc căn hộ bình dân đang được đẩy mạnh ở phía Tây Bắc.
Lợi thế quy hoạch hạ tầng
Theo ông Nam Hiền, phân khúc căn hộ bình dân ở khu Tây sẽ chiếm vai trò chủ đạo trong thời gian gần do phù hợp nhu cầu thị trường và Tây Bắc là thị trường mới nổi có sức hút rất lớn.
Các chuyên gia đánh giá, ngoài yếu tố giá phù hợp thì kết nối hạ tầng tốt là 1 lý do lớn giúp khu Tây Bắc hút khách. Đặc biệt là khu vực quận 12 xung quanh vòng xoay An Sương đang là điểm nóng vì có hệ thống giao thông như quốc lộ 1A, Cộng Hòa - Trường Chinh, bến xe An Sương, ga Tham Lương Của tuyến Metro số 2… Hệ thống giao thông đó khiến khu vực này trở thành tâm điểm của cả khu Tây Bắc TP.HCM, hút hàng loạt dự án căn hộ bình dân về đây.
Ông Nam Hiền cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở bán dự án 12 View với quy mô hơn 400 căn tại khu vực này. Dự án này nằm trên đường Phan Văn Hớn, sát cầu Tham Lương, thuộc quy hoạch khu dân cư 38 ha của quận 12”.


Hiện dự án 12 View đã được triển khai hơn 80%, chỉ trong vòng nửa năm nữa là hoàn tất và có thể bàn giao nhà (ảnh chụp thực tế công trình) “Với giá thành hợp túi tiền và khoảng cách so với trung tâm không xa, khu Tây Bắc trở thành điểm đến của tầng lớp có thu nhập trung bình khá. Như dự án 12 View chúng tôi sắp mở bán, giá chỉ có từ 11,3 triệu đồng/m2 chưa VAT, cả căn cũng chỉ tầm 800 triệu đồng. Với chế độ vay ưu đãi đến 80% trong 15 năm, dự án này thích hợp với nhiều gia đình trẻ”, ông Nam Hiền cho biết.
Đó là chưa kể từ đầu quý II/2104, UBND TP liên tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng vào khu Tây Bắc. Hiện dự án bến xe An Sương đã được khởi động, đường Phan Văn Hớn được yêu cầu mở rộng, tiến độ thi công tuyến Metro số 2 giai đoạn 1 (Bến Thành - Tham Lương) được chỉ đạo tăng tốc… giúp sức hút của khu vực này càng lớn hơn.
Ông Nam Hiền chia sẻ thêm 1 lợi thế khi Hưng Thịnh lựa chọn đầu tư dự án 12 View ở khu dân cư 38 ha quận 12: “Khu dân cư 38 ha quận 12 nằm sát ranh nhà ga Tham Lương của Metro số 2. Và 5 - 7 năm nữa, khi Metro số 2 hoàn thành thì cư dân ở đây có thể đi bộ sang nhà ga để đón tàu điện ngầm vào trung tâm thành phố. Khi đó, khu dân cư này cũng sẽ hoàn thiện theo quy hoạch để trở thành 1 khu dân cư mới của quận 12. Yếu tố này đảm bảo giá trị gia tăng của dự án trong tương lai”.
>> bất động sản
>> biệt thự Vinhomes riverside
Nguồn: http://villasvietnam.net/