Phone 5s , chiếc iPhone cao cấp thế hệ mới nhất của Apple , đã đến tay người dùng cuối. Liệu smartphone đầu bảng mới của Apple có phải là một sản phẩm đáng giá?
Sau đây , xin mời bạn đọc đến với những đánh giá khá chi tiết về iPhone 5s của chuyên trang công nghệ Cnet được chúng ta chuyển ngữ.
Từ trái sang: iPhone 5 , iPhone 5c & iPhone 5s
Khi ra mắt vào năm 2012 , iPhone 5 đã nhanh chóng trở nên trải nghiệm iPhone tuyệt trần nhất trong lịch sử. iPhone 5 đã đáp ứng được phần lớn các ước vọng của người dùng , ra mắt một loạt Bản năng mới bên cạnh kết nối 4G LTE. Năm 2013 là năm "bước đệm" của Apple và vì vậy Quả táo cũng chỉ có xác xuất cho chúng ta một đôi sửa đổi cho tiến bộ hơn Bản năng trên iPhone 5s mà thôi.
Năm 2013 , người dùng muốn màn hình lớn hơn , camera đẹp hơn và thời lượng pin dài hơn. Trừ request lớn nhất ( màn hình ) , Apple đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu của các fan hâm mộ. Quả táo cũng đã "khuyến mại" thêm một cảm biến nhận mặt vân tay và một vi xử lí có kiến trúc 64 bit tân tiến. Sự tăng thêm về tốc độ toan tính là rất đáng kể , không chỉ có vậy thời lượng pin cũng không bị có tác động đến một điều gì đó. Nhưng những thay đổi này chẳng thể biến iPhone 5s thành một sản phẩm đột phá.

Chu trình phát triển sản phẩm "S" của Apple không còn khiến người hâm mộ bất ngờ. Nhưng trong thời đại smartphone ngày một mang nhiều đột phá , chiến lược này có xác xuất làm nhiều người khó chịu. Ngay đến cả iOS 7 , với thay đổi hết thảy về mặt thiết kế , cũng chỉ là một trải nghiệm "bình mới rượu cũ" mà thôi.
Các sửa đổi cho tiến bộ hơn đáng giá trên iPhone 5s có xác xuất kể tới cảm biến vân tay dưới nút Home , camera đẹp hơn , đồ họa đẹp hơn , vi xử lí A7 với kiến trúc 64-bit và vi xử lí cảm biến chuyển động M7. Tuy thế , sau hơn một tuần sử dụng , các biên soạn viên của Cnet ý là tất cả các Bản năng mới , ngoại trừ cảm biến vân tay , đều hão huyền sự thay đổi trải nghiệm iPhone 5s. Có lẽ , phải ít ra là 1 , 2 tháng nữa , khi các ứng dụng mới ra mắt , sự khác biệt giữa iPhone 5s và iPhone 5 mới được làm rõ.

có xác xuất nói iPhone 5s nên có một tên xác thực hơn: "iPhone 5P" , trong đó "P" là viết tắt của "potential ( tiềm năng ). iPhone 5s đã mở màn cho các công nghệ có xác xuất thay đổi không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả tương lai của nền tảng điện toán iOS và coi là sản phẩm bước đệm cho các sản phẩm đột phá cho năm 2014. Tuy thế , hiện nay những "sản phẩm đột phá" này vẫn chưa sinh ra và iPhone 5s vẫn trợ thời giữ vị trí sản phẩm iOS đưa lại hiệu quả tốt nhất trên thị trường.
Thiết kế: iPhone 5 với 2 màu mới
iPhone 5 là một thiết kế kỹ năng tuyệt vời và tươi mới về mọi mặt , từ kích cỡ màn hình cho tới vị trí khe cắm headphone. iPhone 5 đã khởi đầu cho cuộc đua thiết kế thân kim khí với một thân thể rất mỏng , nhẹ và 2 màu sắc truyền thống đen trắng.

iPhone 5s là bản sao y sì của iPhone 5. Version trắng bạc của iPhone 5s trông giống hệt như iPhone 5 , trong khi version màu xám có màu sáng hơn version màu đen của iPhone 5 tí xíu. Quan yếu nhất , iPhone 5s có thêm màu vàng. Đây không phải là màu vàng "chóe" của iPhone 5c mà là màu vàng sâm-panh , có xác xuất làm gọi là màu đồng nhạt. Nhờ được kết hợp một cách vô ngần nhuần nhuyễn với màu trắng ở hai viền khoảng , bạn sẽ khó có xác xuất nhận xét rằng màu vàng của iPhone 5s là "rực rỡ" , trừ trường hợp bạn đem chiếc 5s màu vàng ra ngắm nhìn dưới ánh nắng gay gắt.
Trong cả 3 màu của iPhone đầu bảng năm nay , màu xám có xác xuất coi là lựa chọn tốt nhất: tông màu kim khí này sẽ giúp giấu giếm các vết xước đẹp hơn các tông màu khác , bao gồm cả màu đen truyền thống.

Giống như người tiền nhiệm , iPhone 5s tạo ra cảm giác cao cấp và kỹ năng tuyệt vời. Với màn hình 4 inch , iPhone 5s nhỏ gọn hơn tất cả các đối phương tranh đua với nhau chính ( Galaxy S4 , HTC One , Moto X ). Trong khi một số người dùng vẫn quyết tâm sát với smartphone cỡ nhỏ , thực tiễn là Apple đã tụt hậu trong cuộc đua màn hình: cả HTC One và Moto X đều đem lại trải nghiệm màn hình lớn song không quá cồng kềnh. Các fan của Apple kiên cố sẽ rất thích một chiếc iPhone 4.7 – 5 inch với viền nhỏ như viền của iPhone 5s , song cho tới giờ đó vẫn chỉ là một giấc mơ chưa thành hiện thực.
Màn hình được giữ nguyên so với năm ngoái là điểm yếu đáng chê trách nhất của iPhone 5s. Màn hình 4 inch của iPhone 5s không tận dụng được hết tiềm năng của vi xử lí 64bit. Không chỉ có vậy , trải nghiệm chỉnh sửa ảnh , video và chơi game trên iPhone 5s cũng là quá chật chội nếu so với các mẫu Android đầu bảng.
lựa chọn
Một lần nữa Apple lại lỡ hẹn với tùy chọn bộ nhớ 128GB cho iPhone. Các version 16GB , 32GB và 64GB của iPhone 5s sẽ có giá tại Mỹ là 649 USD , 749 USD và 849USD. Tất cả các version đều có vi xử lí A7 với 2 nhân 1.3GHz và 1GB RAM.
Touch ID: đột phá công nghệ chính của iPhone 5s
iPhone 5s không phải là chiếc smartphone đầu tiên có cảm biến nhận mặt vân tay: cảm ứng nhận mặt vân tay đã từng hiện ra trên Motorola Atrix từ năm ngoái và cũng đã hiện ra trên một số mẫu smartphone 2013 như Pantech Vega LTE-A và cũng có xác xuất hiện ra trên cả HTC One Max sắp ra mắt.

thành công của Apple là ở chỗ Quả táo đã biết tích hợp cảm biến vân tay một cách toàn hảo vào trải nghiệm sử dụng iPhone 5s: do được tích hợp trên nút Home , cảm biến vân tay của iPhone 5s không gây thêm vô luận phiền toái nào cho người dùng. Touch ID hoạt động tốt tới mức chỉ cần chạm nhẹ , có xác xuất nhận mặt từ nhiều giác độ và có tần số nhận mặt không xác thực thấp hơn các mẫu laptop thương nhân. Các biên soạn viên của CNET thậm chí còn thử nghiệm thành công nhận mặt dấu vân... chân trên iPhone 5s.
khuyết điểm lớn của Touch ID là Bản năng này chỉ hoạt động khi bạn mở khóa fone và khi mua nội dung trên App Store hoặc iTunes. Touch ID chẳng thể ghi nhớ các loại mật mã trên các ứng dụng khác , và cũng chẳng thể sử dụng để thanh án nạn mù chữ trên các service không thuộc về Apple.
xem thêm :