Lúc có thai, nữ giới rất dễ mắc bệnh trĩ. Vậy benh tri khi mang thai là do đâu thì không phải ai cũng có thể hiểu được. Bài viết này, các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm xin được chia sẻ để giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề này.
Bệnh trĩ là bệnh khá phổ biến ở tất cả mỗi chúng ta, trong đó, chị em phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất. Bị bệnh trĩ lúc có thai sẽ khiến phụ nữ cảm thấy phiền toái, gây ra không ít khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bà bầu và cái thai trong bụng.


Bệnh trĩ là gì?


Bệnh trĩ là tình trạng các mạch máu ở trực tràng bị giãn nở quá mức, gây sưng hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ có thể thấy ở bất kì ai, nhưng phụ nữ mang bầu, nhất là ở tam cá nguyệt thứ 3 hoặc mới mang bầu lần đầu có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.


Nguyên nhân bệnh trĩ lúc mang bầu


Theo các bác sĩ, bệnh trĩ ở phụ nữ có thai có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như:


- Do thai to và nặng lên, làm gia tăng áp lực lên mao mạch, mô cơ ở vùng xương chậu cùng với vùng trực tràng khiến cho quá trình vận chuyển máu bị cản trở, làm cho các mạch máu bị căng giãn hết cỡ.


- Do hoocmon Progesterone trong giai đoạn mang thai cũng gây ra áp lực lên thành mao mạch, làm cho mao mạch dễ bị giãn và sưng to.


- Do táo bón: Trong thời kỳ mang thai, nữ giới cũng thường bị táo bón. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ.


- Bên cạnh đó, sự mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, buồn phiền khi đang mang bầu cũng là tác nhân khiến chị em phụ nữ có bầu bị bệnh trĩ.


Các chuyên gia nói rằng, bị bệnh trĩ khi có bầu không chỉ khiến cho thai phụ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, đau trong lúc đi ngoài, khi ngồi hay đi lại, mà lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Nhất là, thai phụ có khả năng bị mất máu (do di dai tien ra mau la benh gi kéo dài).