Xơ gan cổ trướng là bệnh rất nguy hiểm, điều trị bệnh sớm và kịp thời người bệnh có cơ hội sống lâu hơn. Xơ gan cổ trướng có lây hay không là vấn để được rất nhiều người bệnh quan tâm.
Xơ gan cổ trướng là gì?
Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong lớn khi có biến chứng xảy ra. Một trong những biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân xơ gan thường mắc phải đó là cổ trướng. Vậy tại sao bệnh nhân xơ gan lại thường xuất hiện cổ trướng? Viêm gan b nếu không được điều trị kịp thời có thể trở thành mãn tính và xu hướng trở thành xơ gan cổ trướng.
Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, bình thường khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng là một khoang ảo không có nước, nếu có chăng chỉ là một ít chất nhầy bôi trơn không đáng kể. Khi giữa lá thành lá tạng của màng bụng xuất hiện một lượng dịch (ít hoặc nhiều) gọi là tràn dịch màng bụng hay cổ trướng. Bệnh nhân khi mắc xơ gan cổ trướng cần được điều trị ngay.
Xơ gan cổ trướng có lây không?
Xơ gan xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra. Ở nước ta, xơ gan hay gặp nhất là do virus viêm gan B, C và do rượu bia. Xơ gan không phải là bệnh có thể lây từ người này sang người khác, ngay cả trong trường hợp do virus. Nhưng virus viêm gan B thì có thể lây từ người này sang người khác qua đường máu hoặc đường tình dục.
Các bác sĩ ở phòng khám 12 Kim Mã cũng cho biết, bệnh xơ gan cổ trướng không lây nhưng nếu người bệnh mắc xơ gan cổ trướng kèm với mắc viêm gan B bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường máu. Do vậy, người bệnh cần phòng tránh bệnh lây lan sang cho mọi người thân trong gia đình.
Xơ gan cổ trướng không phải là bệnh lây truyền
Lời khuyên của các bác sĩ
Hiện nay số người mắc xơ gan ngày càng gia tăng, phòng tránh bệnh chính là cách để hạn chế sự phát triển của bệnh. Các bác sĩ ở phòng khám 12 Kim Mã cũng chia sẻ, để xơ gan không để lại biến chứng là cổ trướng người bệnh và người bệnh nên thực hiện các biện pháp sau:


- Với người mắc viêm gan virus viêm gan B, C nên được điều trị dứt điểm. Bởi xơ gan cổ trướng xuất hiện nguyên nhân hàng đầu là do viêm gan virus.
- Hạn chế uống rượu bia để gan không phải làm việc quá sức. Bia rượu chính là nguyên nhân thứ hai gây ra xơ gan cổ trướng sau viêm gan virus.
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời. Bệnh viêm gan nói chung và xơ gan cổ trướng nói riêng các triệu chứng của bệnh rất khó phát hiện, chỉ khi kiểm tra sức khỏe định kỳ mới có thể phát hiện bệnh.
Ngoài ra, người bệnh cũng như mọi người nên cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hạn chế sử dụng các chất kích kích bởi sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều và gan dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó hãy giữ cho mình một tâm lý thoải mái, tránh stress… để có một sức khỏe tốt.
Nguồn: viêm gan b lây qua đường nào