Trong những tháng đầu năm hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015 đã và đang nhận được những dấu hiệu tích cực, đóng góp vào sự thành công chung của XKLD. Theo các số liệu từ các công ty tin cậy trong ngành, trong vòng 30 ngày qua, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu, mang lại những tín hiệu hết sức tích cực. Điều đó đã mang đến cho chúng ta rất nhiều hy vọng rằng đây sẽ là tiền đề cho một năm bùng nổ mạnh mẽ vô cùng của các hoạt động này. Khi đó, mục tiêu giải quyết hơn 1 triệu cơ hội nghề nghiệp sẽ dễ dàng như trở bàn tay.


Gần 9000 là con số nhất định của thị trường xuất khẩu lao động trong tháng vừa qua. Ở thời điểm này một năm về trước, chúng ta mới chỉ đạt được gần 7000, tương đương với khoảng 70% của hiện tại. Đó là một điều mà tất cả chúng ta có thể tự hào. nhất định hơn, trong số 9000 người đó có hơn 50% là người đi Đài Loan, hơn 1900 người là đi Nhật Bản, số còn lại phân bổ khá đều cho các loại hình khác. Nhìn vào những con số thực tế này, chúng tôi không giấu được cảm xúc vui mừng khôn xiết, nhưng vẫn còn đôi chút lo toan.

Đầu tiên, cảm xúc vui mừng là điều tất nhiên mà bất cứ ai cũng cảm nhận được khi chứng kiến sự thành công của xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015. Với những thành tựu đó, rồi sẽ có biết bao người được trao cơ hội làm giàu, không ổn định cuộc đời mình, tạo dựng được cơ đồ bạc tỷ từ hai bàn tay trắng. Thế nhưng, nỗi buồn, sự lo lắng vẫn còn vì hiện trạng lao động bất hợp pháp, bỏ trốn tại một số thị trường như Hàn Quốc … Để hướng tới một năm 2015 khởi sắc hơn, cần giải quyết những tồn tại đó một cách triệt để.


Mục tiêu của chúng ta trong năm 2015 tới là đưa được nhiều người hơn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đồng thời cải thiện mức lương thưởng đãi ngộ mà họ nhận được. Để làm được điều đó thì một việc làm quan trọng phải làm là tích cực đi lớn mạnh các loại hình mới, tìm được những hợp đồng lao động dành cho các đối tượng vốn có trình độ cao. Bởi một lẽ, chỉ khi có một trình độ chuyên môn cao, khả năng tiếng Nhật vững vàng thì chúng ta mới có thể nghĩ đến mức lương hàng ngàn USD một tháng được.


Song song với việc phát triển lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015, chúng ta cũng cần chú trọng chú trọng hơn hoạt động này tại các khu vực khác và các nước châu Phi là một sự lựa chọn không tồi. Châu Phi tuy là một vùng khắc nghiệt, mặt bằng dân cư còn nghèo đói nhưng những thành phố lớn ở các quốc gia thúc đẩy như Nam Phi luôn có những cơ hội việc làm rất tốt mà chúng ta cần tận dụng triệt để, không thể bỏ qua.