Chậm kinh nguyệt là hiện tượng đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng không có kinh. Có nhiều lý do khác nhau mà có thể gây ra chậm kinh nguyệt. Căng thẳng có thể là một yếu tố góp phần rất lớn, nhưng bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc quá nhiều tập thể dục cũng có thể gây ra một khoảng thời gian chậm kinh dài.

Một người phụ nữ gặp vấn đề chậm kinh nên ăn đúng cách và tập trung vào thực phẩm và các loại thảo mộc nuôi dưỡng cơ thể và giúp làm giảm bớt sự căng thẳng trong cuộc sống.

Những nguyên nhân chậm kinh là gì

Ở người phụ nữ bị chậm kinh nguyệt điều đầu tiên thường nghĩ đến là mang thai. Trong những tình huống như vậy, thử thai tại nhà là giải pháp tốt nhất. Chậm kinh nguyệt chỉ là dấu hiệu sinh lý trong cơ thể khi có thai.

Mang thai, tất nhiên, không phải là nguyên nhân duy nhất có thể của một chu kỳ kinh nguyệt bị chậm. Có nhiều yếu tố cả trong cơ thể chúng ta và trong cuộc sống của chúng ta có thể gây ra sự rụng trứng bất thường dẫn đến chậm kinh nguyệt.

Chán ăn, ăn uống vô độ, dẫn đến tăng hoặc giảm cân quá nhanh... Hoặc tập thể dục, chạy bộ, làm việc quá sức cũng khiến chu kì kinh nguyệt của bạn không đều đặn vì nó làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể, ngăn ngừa quá trình rụng trứng và làm dày nội mạc tử cung nên không thể hành kinh.

Stress, căng thẳng, lo âu... là những biến động về tâm lý có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Khi bạn rơi vào những trạng thái này, vùng dưới đồi (hypothalamus) bị ảnh hưởng mà vùng này lại là nơi tiết kích thích tố điều chỉnh chu kì kinh nguyệt của bạn.

Béo phì cũng có thể khiến hàm lượng hormone trong cơ thể thay đổi và ngăn chặn khả năng rụng trứng cũng như khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Hầu hết chị em sẽ tìm lại được chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và tăng khả năng sinh sản nếu giảm cân một cách khoa học.

Hoạt động kém của tuyến giáp: Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

Nếu chậm kinh nguyệt 3 tháng trở lên và mang thai đã được loại trừ, bạn nên đến bác sĩ. Bạn có thể sử dụng các loại thảo mộc, nhưng các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân thực sự của vấn đề của bạn. Các chu kỳ không đều và bị chậm kinh nguyệt có lẽ hầu hết do sự mất cân bằng nội tiết hoặc bệnh buồng trứng đa nang. Bạn sẽ nhận được xét nghiệm nội tiết tố và sau đó siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để xem buồng trứng.