Trên thực tế thì cả dịch vụ SEO web giá rẻ và Adwords đều nhằm mục đích đẩy cao trang web lên top của trang kết quả tìm kiếm, nhưng SEO và Adword hoàn toàn kháu nhau chứ không giống nhau như mọi người nghĩ.Tính về chi phí: Nếu bạn sử dụng dịch vụ Adwords của Google(phần Liên kết được tài trợ) thì mỗi khi trang web của bạn được người dùng viếng thăm thông qua Google thì bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền cho Google.Vì thế nên khi lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn qua Google tăng lên thì cũng có nghĩa là số tiền bạn phải trả cho Google cũng tăng theo. Tưởng tượng, mức phí rẻ nhất mà bạn phải cho mỗi lần người dùng truy cập vào trang web của bạn qua Google là 1000VND/1 keywords. Nếu như mỗi tháng có 1000 người dùng truy cập vào trang web của bạn qua Google thông qua tìm kiếm 1 từ khóa thi bạn sẽ phải trả cho Google 1000,0000VND (một triệu) cho từ khóa đó, một mức phí không hề rẻ chút nào. Ngoài ra với những từ khóa được ưa chuộng thì khoản phí phải còn to hơn rất nhiều. Trường hợp sử dụng Google Adwords thường được dùng cho những website được cung cấp bơi dịch vụ thiết kế website . Khác với Google Adwords, mặc dù SEO cũng giúp trang web của bạn được lên Top của trang tìm kiếm, tuy nhiên mức phí phải trả cho dịch vụ SEO thì luôn luôn cố định cho dù lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn tăng lên khổng lồ.

Kết luận: về mặt chi phí thì SEO có lợi hơn quảng cáo.
Về giá trị Marketing quảng bá doanh nghiệp thì rõ ràng SEO nổi trội hơn Adwords rất nhiều
Về uy tín của website: Theo một số nghiên cứu gần đây thì có đến hơn 70% người sử dụng trang web không chú ý đến các quảng cáo được hiện thị trên trang tìm kiếm của Google vì họ biết đó là các quảng cáo dùng tiền để được lên thứ hạng cao chứ không phải vì trang web có uy tín hoặc là nội dung của trang web hấp dẫn và có lượng người dùng lớn.
Với SEO thì trang web của bạn sẽ được hiển thị trên top của trang tìm kiếm chứ không phải trong khu vực quảng cáo của Google, và người dùng sẽ tin là trang web của bạn có uy tín với nội dung chứa dựng nhiều thông tin hữu ích. Khi đó trang web của bạn sẽ không lúc nào thiếu vắng bước chân của người dùng.Kết luận: SEO mang lại uy tín cho trang web của bạn có hiệu quả hơn Google Adwords.
Thời gian để thu được hiệu quả: Khi sử dụng dịch vụ Adwords của Google thì ngay lập tức trang web của bạn sẽ được hiển thị ở khu vực quảng cáo (thường là phía trên cùng hoặc là phía bên trái của trang kết quả tìm kiếm, thứ tự thì tùy thuộc vào phí dịch vụ trả cho Google). Nhưng khi bạn không trả tiền cho việc đó nữa thì quảng cáo đó cũng chấm dứt ngay khi bạn ngân quỹ trong tài khoản kết thúc
Với SEO thì bạn sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi trong thời gian khoảng 1 đến 3 tháng và khi bạn không còn ngân sách để duy trì dịch vụ thì thứ hạng của bạn vẫn có thể tồn tại trong thời gian lâu dài hơn. Trong một số trường hợp muốn quảng bá website của mình ngay lập tức (và có thể chỉ trong một thời gian nhất định) thì Google Adwords cũng là một lựa chọn không tồi.
Tóm lại với SEO và Adwords Google hoàn toàn khác nhau không giống như mọi người từng nghĩ. SEO ưu thế nổi trội, dịch vụ seo web giá rẻ hơn Google Adword nhưng về thời gian nó không mang tính hiệu quả ngay. Đối với những người ăn xổi có thể chọn Adword để chạy chiến dịch riêng cho mình. Nhưng theo cơ chế truyền thống của gã khổng lồ Google: Ngươi nhiều tiền - ngươi có thể lên TOP - ngươi hết tiền - ta không hề biết ngươi.