Các nguyên nhân phát sinh và biện pháp ngăn ngừa:
1. Nguyên nhân 1: Các loại hạt cỏ, đất, vật lạ , vv … tồn tại trong container.
- Có sẵn trong container do việc vệ sinh container không được thực hiện nghiêm túc, triệt để.
- Bám, dính trên người của nhân viên đóng hàng, xe xúc, xe nâng và rơi vãi vào container trong suốt quá trình đóng hàng.
- Phát tán từ bên ngoài môi trường vào container theo gió.
Các biện pháp khử trùng hoàn toàn không thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát vấn đề phát sinh này.
Biện pháp ngăn ngừa :
- Vệ sinh container thật kỹ cả bên trong lẫn bên ngoài.
- Khu vực đóng hàng phải được duy trì vệ sinh sạch sẽ, các loại cỏ dại xung quanh (nếu có) cần được phát quang, dọn dẹp và loại bỏ.
- Nhân viên xếp dỡ nên mang giày chuyên dụng khi đóng hàng. Các bánh xe của các loại xe đóng hàng cũng nên được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.
2. Nguyên nhân 2 : Chất lượng pallet và vật liệu chèn lót.
- Nhiều pallet như pallet go, [url=http://pallettrungtuyen.com/]pallet nhua[/url] vật liệu chèn lót được làm từ gỗ tận dụng, gỗ tạp chất lượng kém, còn vỏ cây và nhiều dấu vết côn trùng (lỗ mọt) hoặc côn trùng sống, chưa được phơi hoặc sấy khô. Nếu không có những biện pháp sấy khô thích hợp thì khả năng nấm mốc phát triển là rất lớn. Và một khi nấm mốc đã phát sinh thì hoàn toàn không có biện pháp nào để xử lý, kể cả các phương pháp của khử trùng.
- Việc vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ mất khá nhiều ngày và qua các khu vực có thời tiết khác nhau (từ nóng ẩm sang lạnh) sẽ dẫn đến hiện tượng container đổ “mồ hôi” gây đọng nước bên trong container và từ đó sẽ gây ẩm và phát sinh nấm mốc.
Biện pháp ngăn ngừa :
- Gỗ sử dụng để đóng pallet hoặc chèn lót đều phải được bóc sạch vỏ, không có dấu vết mọt đục, sấy khô đến thủy phần thích hợp.
- Sử dụng chất chống ẩm với chủng loại và số lượng thích hợp để đảm bảo duy trì độ ẩm trong container ở mức an toàn, kể cả trong trường hợp phát sinh do hiện tượng “mồ hôi” container.