Khí hư có những tăng giảm về lượng vào từng thời kỳ đều liên quan trực tiếp đến sự thay đổi về hàm lượng các hormone này.

Khí hư ra nhiều bất thường
có sao không?" đó là câu hỏi mà rất nhiều chị em gửi đến các bác sĩ phụ khoa để hỏi về hiện tượng khí hư ra nhiều bất thường. Để giúp chị em có thêm kiến thức về hiện tượng này và chủ động phòng tránh hoặc điều trị khi gặp hiện tượng trên, các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám sẽ giúp các chị em giải đáp thắc mắc “khí hư ra nhiều bất thường có sao không?”.

Bình thường khí hư có màu trắng trong, không mùi và có một độ nhày dính nhất định. Những ngày bạn đang mang thai, giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc có kích thích tình dục thì khí hư có tăng lên về lượng, đặc biệt khi ở thời điểm trứng rụng tính chất nhày thấy rõ nhất, khí hư ra nhiều và loãng hơn.

Nếu như gặp khí hư ra nhiều mà do những tác động trên thì không có gì phải lo lắng, tuy nhiên nếu khí hư ra nhiều mà kèm theo những dấu hiệu bất thường về tính chất thì đó là biểu hiện của những bệnh phụ khoa, là dấu hiệu của viêm nhiễm cần điều trị sớm.

Khí hư là biểu hiện của sức khỏe của chị em. Khí hư sinh lý thường có màu trắng trong có thể hơi ngả vàng. Giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ra ít, lỏng, nhưng đến thời điểm rụng trứng, khí hư ra rất nhiều, khí hư có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo. Nhưng nếu nó có sự thay đổi về lượng, màu sắc, tính chất thì có thể đó không còn là khí hư sinh lý mà nó là khí hư bệnh lý

Khí hư nhiều là một triệu chứng cho thấy bài tiết âm đạo tăng, thường chất bài tiết âm đạo là từ lớp màng tử cung, các tuyến cổ tử cung, cận niệu đạo mà ra. Khí hư tăng nhiều hay ít không có nghĩa là mắc bệnh, nhưng phần lớn là do viêm phụ khoa gây nên.

Khí hư nhiều có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

Khí hư bất thường gây ra các bệnh viêm nhiễm vùng kín như: viêm phụ khoa, viêm âm đạo, âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,...

- Gây ung thư bộ phận sinh dục: Khí hư ra nhiều cùng với mùi hôi khó chịu, có màu sắc thay đổi nếu không được phát hiện và điều trị có thể gây ra các bệnh như xói mòn cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, ung thư cổ tử cung…

- Khí hư bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới: làm cho chị em thiếu tự tin, mệt mỏi, chán nản, tinh thần suy nhược ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

- Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: vì khí hư ra nhiều bất thường kèm theo đó là cảm giác ngứa, khó chịu làm chị em không thấy thoải mái khi làm bất kể việc gì và cũng thiếu tự tin trong đời sống vợ chồng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chị em.

Nếu như gặp khí hư ra nhiều mà do những tác động trên thì không có gì phải lo lắng, tuy nhiên nếu khí hư ra nhiều mà kèm theo những dấu hiệu bất thường về tính chất thì đó là biểu hiện của những bệnh phụ khoa, là dấu hiệu của viêm nhiễm cần điều trị sớm.