Đau khớp háng do nguyên nhân gì?


I. Triệu chứng:


Khi khớp háng bị tổn thương thường gây đau, vị trí đau ở vùng bẹn, hướng lan ra trước hoặc vào trong, dọc xương đùi xuống khớp gối, ít lan ra phía sau. Đau tăng lên khi đi lại, có khi làm cho người bệnh đi lệch, khập khiễng. Đau ảnh hưởng đến một số động tác như ngồi, dạng đùi, mặc quần khó khăn.
II. Nguyên nhân:


Đau khớp háng là triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp háng…… nhưng đặc biệt cần kể đến là các bệnh lý vềxương khớp tại vùng háng như:


1. Hoại tử chỏm xương đùi:


Đây là một tình trạng bệnh lý hay gặp ở nam giới. Người ta cho rằng nguyên nhân của căn bệnh này một phần do rượu. Triệu chứng của bệnh bắt đầu từ đau khớp háng, hạn chế dạng chân, đi lại đau và cả khi ngồi nghỉ ngơi cũng đau. X quang giai đoạn sớm không thấy hư chỏm nhưng chụp cộng hưởng từ sẽ thấy hư chỏm xương đùi. Để điều trị bệnh này bệnh nhân có thể được tư vấn điều trị bằng thuốc (để hiệu quả tốt nhất nên điều trị theo Đông y), hạn chế vận động mạnh, có thể phẫu thuật giai đoạn sớm để cứu chỏm xương đùi không bị hư. Nếu chỏm hư hoàn toàn thì thay khớp là biện pháp cuối cùng giải phóng bệnh nhân khỏi các cơn đau. Cần ngưng ngay bia rượu nếu muốn điều trị khỏi bệnh này.


2. Thoai hoa khop hang:


Đây là nguyên nhân chủ yếu, thoai hoa khop hang thường xảy ra trên người lớn tuổi, béo phì, nhưng ngày này ngày càng trẻ hóa, đau khi đi lại hoặc khi ngồi xổm, ít hạn chế vận động háng ở giai đoạn cuối, X quang sẽ cho thấy hình ảnh thoai hoa. Điều trị thoái hóa khớp háng theo tây y không hiệu quả, vì tây y chủ yếu là cho uống thuốc giảm đau kháng viêm, khi bệnh nặng uống thuốc không còn tác dụng thì chỉ định tiêm trực tiếp vào khớp, và cuối cùng là thay khớp gối nhân tạo. Hiện nay, dieu tri thoai hoa khop hang theo Đông y rất hiệu quả và được nhiều bệnh nhân lựa chọn.


3. Bong sụn viền khớp háng:
Hiện tượng bong sụn viền khớp háng thường xảy ra ở người trẻ tuổi, chơi thể thao. Đôi khi có cảm giác đau chói hay nghe tiếng cụp, có lúc bình thường. Chụp cộng hưởng từ có thể thấy sụn viền ổ cối bị bong tróc. Điều trị bằng nội soi khâu lại hay lấy bỏ sụn viền


Nguồn : đánh giá thuốc