Báo Trung Quốc đồng loạt dự báo tương lai Biển Đông


Tờ Vượng Báo của Đài Loan ngày 10/2 bình luận, cục diện Biển Đông hiện nay vô cùng phức tạp bởi mỗi bên liên quan đều có những tính toán riêng của mình, không chỉ các bên có yêu sách trực tiếp mà ngay cả Mỹ và Nhật Bản cũng lần lượt đóng vai trò người bảo hộ tích cực và hợp tác mang tính xây dựng.


Tư lệnh Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ mới đây bày tỏ hoan nghênh Nhật Bản sẽ tuần tra bầu trời Biển Đông, ngay sau đó Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia của Nhật Bản.


Do đó hoạt động tuần tra cảnh giới của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không giới hạn phạm vi, khi cần thiết sẽ điều lực lượng tham gia các sự vụ ở Biển Đông, Vượng Báo lý giải.
Ngoài Mỹ và Nhật Bản liên tục có hoạt động ở Biển Đông, gần đây Philippines cũng lần đầu tiên công khai yêu cầu ASEAN bày tỏ rõ lập trường phản đối Trung Quốc xây dựng, cải tạo bất hợp pháp đá thành đảo ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Manila cũng cảnh báo, hành vi của Bắc Kinh sẽ uy hiếp trực tiếp Đông Nam Á.


Vượng Báo nhấn mạnh, Philippines đã nỗ lực phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam chỉ sau Mỹ và Nhật Bản để đoàn kết các nước nhỏ ở Biển Đông lại với nhau. So với các nỗ lực của Mỹ, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam thì Malaysia tỏ ra khá trầm lặng, Vượng Báo bình luận.


Tuy nhiên trong năm 2014 Malaysia cũng đã tích cực tham dự các hội nghị về Biển Đông, đồng thời còn cho thấy sẽ mở rộng thực lực quân sự và ngoại giao chiến lược trên hướng Biển Đông.


Lực lượng tàu ngầm ở Biển Đông


Trong khi đó, trang Sina (Trung Quốc) lại đưa ra nhận xét về tương quan lực lượng tàu ngầm giữa các quốc gia trên Biển Đông.


Sina cho biết, Trung Quốc đã phát triển tàu ngầm từ những năm 1950 và hiện đang sở hữu trên 60 tàu ngầm – đứng thứ ba trên thế giới về số lượng – trong đó có 4 lớp tàu ngầm hạt nhân và 7 lớp tàu ngầm thông thường.


Theo công bố, riêng Hạm đội Nam Hải của Hải quân Trung Quốc đã triển khai 16 tàu ngầm thông thường và 3 tàu ngầm hạt nhân – 3 tàu ngầm hạt nhân Type 094, 8 tàu ngầm thông thường Type 035, 4 chiếc Type 039 và 4 tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo do Nga chế tạo.


Con số thực tế có thể còn cao hơn. Theo một số hình ảnh rò rỉ gần đây được chụp tại căn cứ Hải quân Trung Quốc, đã xuất hiện thêm một chiếc tàu ngầm khác – nhiều khả năng là Type 093 – bên cạnh ba tàu ngầm Type 094.


xem thêm >> tin tuc
Theo báo cáo của Sina, Trung Quốc là nước duy nhất tại khu vực Biển Đông triển khai tàu ngầm hạt nhân.


Ngoài ra, tất cả các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đều được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-2 – có tầm bắn lên tới 8.000 km và có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.


Tàu ngầm thông thường của Trung Quốc phần lớn là mang tên lửa và ngư lôi. Theo Sina đây là lợi thế rõ rệt cho Hải quân nước này so với các nước khác trong khu vực.


Tuy nhiên, điều này không ngăn được các nước quanh khu vực Biển Đông xây dựng hạm đội tàu ngầm của mình.


Lý do - theo Sina, là bởi vì tàu ngầm mang tính “bí mật” và có độ nguy hiểm “chết người” nhờ khả năng sử dụng nước như một vỏ bọc và có thể liên tục nâng cấp lên vũ khí hiện đại nhất.


Ngoài ra, các nước đều cho rằng các đảo trên Biển Đông đều “dễ thủ, khó công”, do đó lực lượng tàu ngầm, dù chỉ với số lượng nhỏ, vẫn mang lại hiệu quả cao và được các nước ưa chuộng.


Tóm lại, mặc dù nắm vị thế số một trong khu vực hiện nay về số lượng tàu ngầm, Trung Quốc vẫn không thể tự do làm theo ý họ trên Biển Đông – báo cáo cho biết.


Mỹ kiên trì nhắc nhở hành xử của TQ tại Biển Đông
Khả năng chống ngầm của Hải quân Trung Quốc bị hạn chế. Hải quân Trung Quốc hiện có hơn 10 trực thăng chống ngầm.


Tuy nhiên, trực thăng chống ngầm có phạm vi hoạt động hạn chế, nên Hải quân Trung Quốc khó có thể mở rộng phạm vi kiểm soát trong thời gian ngắn.


Với việc các nước láng giềng tiếp tục củng cố hạm đội tàu ngầm, khả năng Trung Quốc có thể áp đặt ý đồ của mình trong tranh chấp trên Biển Đông sẽ càng thêm khó khăn - Sina thừa nhận.


>> Bài viết liên quan: tin an ninh moi nhat