Thoái hóa khớp là môt bệnh xương khớp thường gặp ở người cao tuổi và thường là sự thoái hóa tự nhiên. Các khớp hay bị thoái hóa nhất là: thoái hóa khớp háng , khớp gối, khớp vai! Đây là những triệu chứng của thoái hóa khớp háng để giúp mọi người hiểu rõ hơn và điều trị thoái hóa khớp háng hiệu quả
Triệu chứng thoái hóa khớp háng
Triệu chứng thoái hóa khớp háng
Thoai hoa khop hang là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi thế nhưng hiện nay một điều đáng buồn đó là việc tỷ lệ người trẻ tuổi mắc các bệnh về xương khớp ngày càng tăng lên do bị chấn thương hoặc sinh hoạt không lành mạnh. Đặc điểm của thoái hóa khớp háng là đau nhức và khả năng cử động rất hạn chế. Thoái hóa khớp háng được chia làm hai loại là nguyên phát và thứ phát. Thoái hóa háng nguyên phát thường gặp ở người trên 50 tuổi thường do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Thoái hóa háng thứ phát hay sảy ra sau những chấn thương hoặc những biến dạng gặp phải như: gãy cổ xương đùi, trật khớp háng…Thoái hóa khớp háng khiến người bệnh đi lại khó khăn do khớp này gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất.
Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng.
1. Lâm sàng:
- Đau thường xuất hiện từ từ, tăng dần, đau ở vùng bẹn lan xuống mặt trước đùi, có đau ở vùng trên mông, lan xuống mặt sau đùi. Một số trường hợp chỉ đau ở mặt trước đùi và khớp gối mà không đau ở vùng háng.
-Đau tăng khi đi lại nhiều, đứng đau, thay đổi tư thế, giảm khi nghỉ ngơi.
-Có thể có dấu hiệu “phá gỉ khớp” vào buổi sáng.
-Thay đổi thời tiết có thể gây tăng đau, hạn chế vận động.
-Giai đoạn đầu bệnh nhân khó làm một số động tác: như ngồi xổm, lên xe đạp (nam), trèo lên ghế, ngồi kiểu cưỡi ngựa…
-Giai đoạn sau mức độ tăng dần, đi khập khiểng, phải chống gậy…
2. Cận lâm sàng:
Xquang khớp háng:
-Hẹp khe khớp.
-Đặc xương dưới sụn: thấy cả trên chỏm xương đùi và trên ổ cối xương chậu, trong phần xương đặc thấy một số hốc nhỏ tròn hoặc hình trứng đường kính 2 - 3 mm, có thể to hơn và thông vào ổ khớp.
-Mọc gai xương: gai mọc ở giới hạn ngoài của sụn khớp, thường thấy ở các vị trí như phần mái của ổ cối, quanh lổ dây chằng tròn, phần giữa ổ cối.
-Biến dạng khớp: thương tổn thoái hóa nặng có thể biến dạng chỏm xương đùi và ổ cối xương chậu, nhưng không bao giờ có hình ảnh dính khớp hoàn toàn.
Quá trình thoái hóa khớp háng diễn ra âm thầm bên trong khớp, dần bào mòn và phá hủy lớp sụn bao phủ đầu xương, làm mất chức năng phân tán lực và bảo vệ đầu xương. Và chỉ khi những cơn đau đớn kéo dài, không thể tiếp tục công việc, hạn chế vận động, có khi đến mức không thể tự thực hiện được những sinh hoạt cá nhân tối thiểu… người bệnh mới cầu cứu bác sĩ. Và khi đó bệnh đã trở nên nặng và khó chữa hơn. Do vậy cần chú ý những thay đổi dù là nhỏ nhất của cơ thể để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời bạn nhé.
Nguồn : đánh giá thuốc