CÁCH CHỮA THOÁI HÓA KHỚP HÁNG
Thoái hóa khớp háng là một dạng bệnh xương khớp phổ biến hiện nay . Nhất là với những người cao tuổ khi mà theo năm tháng sự tjoai1 hóa tự nhuên xảy ra các sụn ở đầu xương bị mài mòn không hoàn thành nhiệm vụ. Theo một nghiên cứu nữ giới có tỷ lệ bị thoái hóa khớp háng cao hơn là nam giới Bài viết xin dóng góp cho mọi người cách điều trị thoái hóa khớp háng
Cach dieu tri thoai hoa khop hang
Thoái hoá khớp háng là bệnh lý do hậu quả của tuổi tác và mài mòn khớp. Thoái hoá khớp háng gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thoái hoá khớp háng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống hàng ngày.
Xu hướng ngày càng nặng lên của thoái hóa khớp không thể làm đảo ngược được. Điều trị nội khoa sớm có thể giúp bệnh nhân giảm được đau, cải thiện được triệu chứng lâm sàng và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh. Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng bệnh đã nặng lên.
Việc điều trị thoái hóa khớp háng hiện nay còn phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể dùng các phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu (chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, vận động liệu pháp). Khi bệnh nặng hơn, có thể dùng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid hay các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm. Mặc dù các thuốc này giúp giảm đau, chống viêm nhanh, nhưng gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như: loét dạ dày tá tràng, độc gan thận và cơ quan tạo máu…
Trong trường hợp bệnh nặng bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật hoặc thay toàn bộ khớp háng thay bằng khớp háng nhân tạo để khắc phục tình trạng bệnh lý và để bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường. Tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng đóng vai trò quan trọng, giúp bệnh nhân sớm lấy lại biên độ khớp, sớm phục hồi tình trạng teo cơ hoặc tránh teo cơ.
Bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì rất có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống hàng ngày.
Nếu tình trạng đau khớp háng có kèm theo sưng, đỏ hoặc nóng quanh khớp, đặc biệt vào ban đêm thì cần đi khám và điều trị sớm.
Ngun : đánh giá thuốc