Hỏi: Chào bác sĩ, thời gian gần đây em thấy mình bị ra khí hư màu vàng, và ngứa ở âm đạo. Em có đi khám ở nhiều nơi nhưng mỗi nơi lại cho một kết quả không giống nhau: Có nơi chẩn đoán viêm phụ khoa, nơi thì viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo. Em dùng thuốc theo đơn của bác sĩ nhưng tình trạng vẫn vậy.

Dưới đây các bác sỹ khám chữa benh phu khoa phu nu chỉ ra một số nguyên nhân gây ra khí hư màu vàng ở phụ nữ:

Nguyên nhân khí hư có màu vàng

Có một số yếu tố gây ra tiết dịch âm đạo có màu màu vàng, dày và có mùi hôi. Một số phụ nữ có thể thấy có dịch này trước kì nguyệt san trong khi những người khác có thể có sau kì nguyệt san. Dịch âm đạo màu vàng có thể là dấu hiệu viêm âm đạo. Viêm âm đạo có thể được gây ra bởi nấm men candida hoặc trichomonas. Viêm âm đạo do candida phổ biến hơn và nó có thể gây ra tiết dịch âm đạo dày, màu trắng hoặc màu vàng. Nếu tiết dịch âm đạo là màu vàng, xanh hoặc màu xám và sủi bọt thì rất có thể gây ra bởi trichomonas.Nếu tiết dịch âm đạo là màu trắng hoặc màu vàng, nhưng mỏng và đồng nhất, thì có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn âm đạo thông thường.

Còn khi khi hu nhieu, có mùi hôi chuyển màu vàng khác thường thì chứng tỏ chị em đang phải đối mặt với một bệnh lý phụ khoa mà những bệnh phụ khoa này do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm trùng sau sảy thai, đẻ, do vệ sinh kém khi hành kinh, sinh hoạt tình dục và thường do những loại vi trùng như vi trùng lậu, vi trùng thường (chủ yếu là liên cầu trùng), ký sinh trùng Trichomonas, nấm…

Trong thời kì mang thai, chị em thường thấy có dịch âm đạo xuất hiện, có khi có màu vàng nhạt nhưng không có mùi. Hiện tượng này cũng hoàn toàn bình thường do sự gia tăng dòng chảy của máu đến khu vực âm đạo và cũng bởi vì mức độ tăng trưởng của các hormon thai kỳ. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, dịch âm đạo có thể có màu trong hoặc trắng, nhưng ở cuối thai kỳ có thể chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, nếu dịch tiết âm đạo có bọt hoặc có mùi hôi và gây ngứa và kích ứng là dấu hiệu của nhiễm trùng và cần được khám và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng đi kèm
khí hư có màu vàng có thể không kèm theo bất kỳ triệu chứng khác, nếu nó không liên quan tới bất kỳ loại nhiễm trùng hoặc vấn đề sức khỏe nào. Nhưng, nếu nó gắn liền với bệnh nhiễm trùng hoặc các bệnh nào đó thì bạn thường có kèm theo các triệu chứng như ngứa hoặc cảm giác nóng rát và sưng tấy xung quanh âm hộ. Dịch âm đạo màu vàng do nhiễm trùng có thể đặc, giống như phô mai, hoặc sủi bọt. Nó cũng có thể có mùi hôi và có thể được đi kèm với các triệu chứng như đau bụng, đặc biệt là trong khi giao hợp.

Điều trị khứ hư màu vàng

Các bác sĩ chỉ bắt đầu điều trị dịch âm đạo màu vàng sau khi xác định được nguyên nhân cơ bản thông qua các xét nghiệm cần thiết. Điều trị dịch tiết âm đạo màu vàng có thể khác nhau tùy theo mức độ và nguyên nhân cơ bản. Hãy chắc chắn giữ cho vùng sinh dục của bạ