Nguyên nhân của lòi dom
Lòi dom là một cách nói khác của bệnh trĩ. Vậy tác nhân, dấu hiệu và biện pháp điều trị benh loi dom như thế nào không nhiều người biết đến. Dưới đây, các chuyên gia sẽ chia sẻ mục đích giúp bạn có thêm thông tin về bệnh lòi dom.


Xem thêm: thuốc chữa bệnh trĩ ngoại như thế nào?
Lòi là hiện tượng một phần hay tất cả niêm mạc trực tràng lòi ra ngoài hậu môn. Có thể hiểu là, bệnh trĩ ở mức độ nặng và búi trĩ bị chui ra ngoài thì chính là lòi dom. Bệnh này thường gặp nhất ở những người gầy guộc, bị táo bón, kiết lị nhiều ngày hay bị bệnh trĩ nặng.


Nguyên nhân dẫn đến lòi dom


Theo các chuyên gia, lòi dom thường do những tác nhân sau:


- Do hậu môn bị tăng áp lực dẫn tới trực tràng bị lòi ra ngoài: Hậu môn trực tràng bị tăng áp lực nguyên nhân do táo bón, kiết lị kéo dài, rặn mạnh khi đi tiêu, do phụ nữ mang thai (thai nhi chèn ép lên hậu môn trực tràng), những người đứng hoặc ngồi liên tục trong nhiều giờ, ít vận động trong thời gian dài… là một số nguyên nhân bị lòi dom.


- Do trĩ nội bị sa ra ngoài quá mức và không tụt được vào trong.


- Do búi trĩ ngoại phình to và bị viêm nhiễm, lở loét.


Biểu hiện của bệnh lòi dom


Khi bị lòi dom, bạn thường có một số biểu hiện của bệnh trĩ như sau:


- Lúc đầu người bệnh thường đi đại tiện ra máu đỏ tươi. Máu có thể ít hoặc chảy thành giọt.


- Trong lúc đại tiện, người bệnh có thể thấy một búi ruột lòi ra ở hậu môn, nhưng sau khi chất thải ra ngoài thì búi ruột này lại tự động co lên hoặc phải dùng tay ấn thì búi ruột mới tụt vào trong được.


- Dần dần, búi ruột chui hẳn ra ngoài.


- Bạn bị đau đớn lúc đi lại, ngồi hoặc trong lúc đại tiện, hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt.