trĩ ngoại là gì? Có thể cho rằng trĩ ngoại là do đám rối của tĩnh mạch bị suy giãn và nó nằm phía dưới đường lược, ta có thể quan sát thấy bằng mắt thường, búi tri luôn nằm bên ngoài không thể đưa búi trĩ sa vào trong hậu môn, trĩ ngoại thường không có biểu hiện chảy máu.

Bệnh trĩ ngoại thường gây ra nhiều đau đớn nhất và bị kích thích nhiều khi gặp khó khăn khi đi vệ sinh, cũng như khi tiếp xúc với quần lót và các tác động khác bên ngoài. Bênh trĩ ngoại thường sưng lên và có thể trở nên rất ngứa, đây cũng là một triệu chứng rất phổ biến của trĩ ngoại

Triệu chứng sớm và thường gặp nhất của bệnh trĩ là chảy máu. Lúc đầu, người bệnh chảy máu rất kín đáo, chỉ thấy một chút máu ở giấy vệ sinh hoặc phân.

Lâu dần, phải rặn do táo bón, máu sẽ chảy thành giọt, có khi ngồi xổm hoặc đi lại nhiều cũng thấy máu chảy.Người bệnh thường cảm thấy rát ngứa hậu môn, ẩm ướt, sau khi đi đại tiện hoặc hoạt động mạnh thì tình trạng nghiêm trọng hơn.

Nếu như bệnh trĩ ngoại do do tĩnh mạch bị phình: Là do dưới da tĩnh mạch trĩ bị gấp khúc, ở ngay phần rìa mép hậu môn hình thành những hình thù khác nhau như hình tròn, hay hình dài, hình bầu dục. Nếu xuất hiện phù thũng, tình trạng sẽ bị nặng hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế.

Các chuyên gia cho biết bệnh trĩ phát tác chủ yếu liên quan đến thói quen đại tiện, thói quen ăn uống và các tư thế của cơ thể…. không tốt. Cụ thể như sau:

1, Thói quen ăn uống không tốt: ăn nhiều các thức ăn quá béo, các gia vị cay nóng, các chất kích thích cao sẽ dẫn đến trĩ ngoại.

2, Tư thế cơ thể không tốt, quá mệt mỏi: đứng lâu, ngồi lâu, ngồi xổm nhiều, đi nhiều cũng có thể gây nên bệnh trĩ.

3, Thói quen đại tiện không tốt: ngồi xí bệt nhiều, đọc báo khi đi đại tiện.

4, Áp lực bụng tăng cao: phì đại tuyến tiền liệt, mang thai cũng là nguyên nhân gây trĩ

Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da. Vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da đơn phát hoặc vòng trong lòi ra, và sa xuống, trĩ hình vòng có thể dạng mào hoa, gọi là trĩ ngoại dạng da thừa hay là Trĩ tiêu binh.

Trĩ ngoại tuy không khiến bệnh nhân bị tử vong ngay tức khắc nhưng nó lại có sự ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người bệnh một cách trầm trọng. Trĩ ngoại gây hiện tượng chảy máu ở dạng trĩ ngoại do tắc mạch máu và viêm kết đế gây mất máu. Trĩ ngoại còn gây nên hiện tượng tắc hậu môn do búi trĩ nằm ngoài hậu môn, khó khăn trong đại tiện và vệ sinh hậu môn. Có thể dẫn đến viêm phụ khoa ở nữ giới.

Cách điều trị bệnh trĩ ngoại

Cách chữa bệnh trĩ ngoại độ 3 đối với kỹ thuật y khoa hiện nay là không hề khó. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu – HCPT công nghệ Mỹ thay thế các phương pháp chữa bệnh trĩ trước kia mang lại hiệu quả tối ưu nhất mà chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về ưu điểm của phương pháp này như sau:

Ít đau: Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, HCPT là điều trị không dùng dao mổ mà dùng từ trường điện dung cao tần để tác dụng lên vết thương, khiến cho vết thương ra nước, khô lại rồi liền ngay, do vậy cảm giác đau đớn được giảm đi khá nhiều và giúp bệnh nhân giải tỏa được tâm lý sợ đau và e ngại của bệnh nhân trĩ.