Ấn Độ được biết đến là một quốc gia của những lễ hội, vì là quốc gia đa tôn giáo, nên những lễ hội ở Ấn Độ rất đa dạng, nhiều lễ hội dành cho mọi thành phần xã hội. Những lễ hội nổi tiếng và có nhiều người tham gia nhất gồm những lễ hội Hindu và lễ hội của người Hồi giáo. Những lễ hội lớn được biết đến điển hình như: Lễ hội màu sắc (Holi Color festival), Lễ hội ánh sáng (Diwali festival), Lễ hội Ganesha (Ganesha Festival),…


Lễ hội Ánh sáng (Diwali festival) là lễ hội chính của đạo Hindu, nó được coi là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, lễ hội Ánh Sáng diễn ra trong 5 ngày để chào đón một năm mới trong đạo Hindu và nó cũng thể hiện sức mạnh của chính nghĩa, đặc biệt là chiến thắng của anh hùng Lord Rama và nàng Sita - vợ anh trước những kẻ xấu. Lễ hội này diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 hay tháng 11 trong năm.

Sự kiện chính được tổ chức vào ngày thứ 3 của lễ hội. Những chiếc đèn bằng đất sét Diyas được thắp sáng thể hiện sự chiến thắng của chính nghĩa. Ánh sáng rực rỡ của nó lan rộng mang đến cho lễ hội Ánh Sáng một tên gọi khác - “lễ hội của những chiếc đèn”. Ngày thứ 4 là ngày của năm mới và cũng được coi là ngày đẹp nhất để bắt đầu những công việc mới.


Lễ hội màu sắc – (Holi festival) – Lễ hội màu sắc thường tổ chức vào dịp trung tuần tháng 3 hàng năm, đây cũng là lễ hội của cộng động người Hindu ở Ấn Độ. Vào dịp này, những người tham gia lễ hội sẽ ném bột màu hay pha màu với nước để ném vào nhau. Người nào nhận được càng nhiều màu thì coi như năm đó người ấy sẽ có nhiều may mắn. Vào ngày lễ hội diễn ra, khi đi ra ngoài đường người ta sẽ không nhận ra ai với ai, vì ai mặt mũi và quần áo người nào cùng đầy màu sắc, phải mất mấy ngày sau đó mới rửa sạch hết màu trên người.

Theo truyền thuyết, những đống lửa được thắp sáng để tưởng nhớ đến cuộc trốn thoát kỳ diệu của Prahlad khi bị Holika, người em gái của Hiranyakashipu -một con quỷ cái ném ông ta vào lửa. Là một tín đồ trung thành của Vishnu, với sự tôn thờ tận tâm và tinh thần mạnh mẽ, những ngọn lửa của Holika đã không thiêu cháy được Prahlad. Do đó, ông đã trốn thoát mà không có bất kỳ sự tổn thương nào.


Nếu bạn mua được ve may bay di An Do tháng 3 này thì bạn sẽ có cơ hội tham gia vào lễ hội màu sắc đầy hấp dẫn này.


Lễ hội Ganesha – thường diễn ra từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 hàng năm. Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Hindu tại Ấn Độ, lễ hội là dịp kỷ niệm ngày sinh của của thần Ganesh đầu voi thân người.Trong thần thoại Ấn Độ, Ganesha là con của thần Siva và nữ thần Parvati. Theo tín đồ Ấn Độ giáo thì Ganesha là vị thần thông thái, luôn mang lại may mắn và hạnh phúc cho con người. Vì vậy Ganesha được yêu mến nhất ở Ấn Độ. Tượng thần Ganesha được rước diễn đi khắp nơi từ miền đồng quê cho tới thành thị. Vào ngày cuối cùng của lễ hội, tượng thần Ganesh được đặt lên xe, rước qua những thành phố trước khi được thả xuống một dòng sông, ao hồ, hay biển.


Lễ hội Bonalu – Trong lễ hội này những người phụ nữ Ấn đội bình hoa lên đầu và đến những ngôi đền theo nhịp điều tiếng trống.


Lễ hội Ugadi tại Hyderabad của Ấn Độ - Đây là lễ hội nhỏ của người dân tại Tarnaka, thuộc thủ phủ bang Andra Pradesh. Lễ hội này những người tham gia sẽ hóa trang thành những vị thần, vị đeo vòng hoa, vị cầm vũ khí và nhảy múa, mỗi điễu nhảy đều mang ý nghĩa xua đuổi cái xấu và đón những điều may mắn cho người dân. Những lễ hội tại Ấn Độ là những tài sản của ngành du lịch Ấn Độ.


Tiền tệ:
Rupi là đồng tiền được lưu hành chính thức của Ấn Độ. Tiền giấy có những mệnh giá 10, 20, 50, 100, 500 và 1000 Rupi. Tiền xu có những mệnh giá 1, 2, 5 và 10 Rupi


Hệ thống ngân hàng tại Ấn Độ bây giờ cũng khá tiện lợi. Bạn có thể tìm thấy những cột ATM tại những thành phố lớn trừ một vài thị trấn nhỏ. Thẻ tín dụng quốc tế được sử dụng rộng rãi tại những thành phố lớn.


Việc đổi tiền tại Ấn Độ tại những tàu điện ngầm lớn thì khá đơn giản vì có nhiều địa điểm đổi tiền đáng tin cậy và hầu hết những ngân hàng chấp nhận đổi tiền lẻ. Đại lý đổi tiền mở cửa 24 giờ tại những sân bay và khách sạn.


Để có cơ hội tham gia vào những lễ hội của Ấn Độ bạn chỉ cần mua vé máy bay đi Ấn Độ của hãng Tiger Air hay đặt ve may bay di Chennai hoặc là vé máy bay đi Kochi hay vé bay đi Mumbai…đây là vé máy bay đi các thành phố ở Ấn Độ.