Chào bác sĩ, tôi 28 tuổi, xin thưa bác sĩ cách chữa trị bệnh trĩ nội độ 1 là như thế nào và có khả năng tự chữa trị tại nhà không? Bởi vì mấy ngày nay tôi bị đại tiện ra máu, đi khám thì có kết quả là bị trĩ nội cấp độ 1 và sắp chuyển sang cấp độ 2. Từ ngày mắc bệnh trĩ, tôi ăn không ngon ngủ không yên vì có hiện tượng đau rát mỗi lúc đại tiện. Mong các bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ! (Văn Hùng - Gia Lâm, HN)
Trả lời:


Các bác sĩ cho rằng, bệnh trĩ nội bao gồm 4 cấp độ. Ở cấp độ 1 và 2 cách chữa bệnh sẽ nhanh khỏi hơn. Ở cấp độ 3 và loại 4, trĩ nội đòi hỏi phải cắt trĩ mới có thể chữa khỏi và ở các loại nặng này, trĩ nội cũng có thể gây nên không ít biến chứng nguy hiểm, nhất là có khả năng gây nhiễm trùng máu hoặc ung thư trực tràng. Bởi thế, phát hiện sớm các dấu hiệu để phát hiện trĩ nội ngay lúc trĩ nội ở cấp độ 1, 2 là phương pháp tốt nhất để người bệnh tìm đến các biện pháp điều trị kịp thời.


Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 1, 2


Theo các chuyên gia, triệu chứng bệnh trĩ nội như sau:


- Người bệnh đại tiện ra máu tươi, lượng máu có khả năng chỉ dính một chút ở chất thải hoặc thấm vào giấy vệ sinh, nhưng máu tươi cũng có thể chảy nhỏ giọt hoặc chảy thành tia lúc bệnh nhân đi cầu.


- Đau rát hậu môn lúc đại tiện.


- Cảm giác ngứa, ẩm ướt ở hậu môn.


- Bên trong hậu môn, ở trên đường lược sẽ xuất hiện búi trĩ phình to nhưng lại không sa ra ngoài.


Điều trị trĩ nội độ 1, 2 như thế nào?


Theo chẩn đoán của các chuyên gia, bệnh ở độ 1, độ 2 thường nhẹ, chưa phát triển và gây biến chứng gì, bởi thế nên cach chua benh tri noi trong hai giai đoạn này vẫn còn đơn giản.


Nếu bạn có thể chữa trị nội khoa với cách đặt thuốc hậu môn và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Mặt khác, bệnh nhân cũng có khả năng lựa chọn cách chữa bằng kỹ thuật thắt búi trĩ với vòng cao su, quang đông hồng ngoại hay chích xơ búi trĩ.