Cụm từ “mở bán dự án” đang được nhiều đơn vị lạm dụm một cách quá mức.
Hiện nay người ta có thể bắt gặp vô số những thuật ngữ chỉ dành riêng cho thế giới bất động sản. Ra đời cùng lúc với khái niệm “cò đất”, cụm từ “mở bán dự án” đã đi vào tâm trí của nhiều người


Thuật ngữ “mở bán dự án” đã quen với nhiều người nhưng trong pháp luật nó chưa từng tồn tại.


Cụm từ này mang nhiều hàm nghĩa. Cụ thể, chỉ khi đủ điều kiện pháp lý nhất định (như hoàn thiện GPMB, đang thi công hoặc đã xong phần móng, cốt 00…), chủ đầu tư đã có dùng cụm từ này để chào mới đối tác hay khách hàng (đơn vị phân phối, nhà thầu chính, ngân hàng tài trợ vốn vay mua nhà…).
Khái niệm hay chỉ là “tiếng lóng”?


Thực tế cũng cho thấy, mở bán dự án được chủ đầu tư dùng để giúp khách đăng ký giữ suất mua. Đồng thời, với một số dự án mới xong phần pháp lý và đang vội vàng thi công móng, đại lý bán hàng (tức sàn thuộc chủ đầu tư hoặc sàn của đơn vị được phân phối độc quyền) sẽ khôn khéo đưa ra hợp đồng góp vốn chứ không phải là hợp đồng mua bán.


Đúng luật, chủ đầu tư được quyền huy động vốn từ nguồn tiền mua nhà ứng trước khi triển khai dự án.


Việc huy động vốn này phải thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai căn cứ theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 9, Nghị định 71/2010/NĐ – CP hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở.
Thi công móng dự án
Khái niệm mở bán dự án khiến khách hàng rất khó hiểu dẫn đến hiểu nhầm.


Theo quy định thì , “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch BĐS theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định”.


Theo các quy định trong văn bản pháp luật cũng đều không có nhắc đến khái niệm mở bán dự án.Thời hoàng kim đã qua cùng với đó mua bán trên giấy cũng đi vào dĩ vãng.


Hiện nay dự án Times City Minh Khai có căn hộ hoàn thiện khách hàng chỉ việc thanh toán tiền là vào ở ngay, không lo vấn đề pháp lý, tiến độ nữa.
Tự do trong khuôn khổ


Thời điểm hiện tại, muốn bán được “nhà trên giấy” (tức bất động sản hình thành trong tương lai), hay có nghĩa chủ đầu tư huy động vốn đã không còn dễ dàng như trước


Tại Điều 9 của Nghị định 71 có ghi rõ, dự án chỉ cần hoàn thiện phần hạ tầng, chưa cần xây đến cốt 00, chủ đầu tư được phép huy động vốn của các nhà đầu tư bằng hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư không quá 20% số lượng căn hộ không phải qua sàn.


Nghi định này nói rằng, “Việc xây dựng xong phần móng của nhà ở (kể cả công trình nhà ở có mục đích sử dụng hỗn hợp) quy định tại điểm này được xác định là giai đoạn đã thi công xong phần đài giằng móng (bao gồm cả phần xử lý nền nếu có) hoặc tới độ cao mặt bằng sàn của tầng thấp nhất của công trình nhà ở đó và được nghiệm thu kỹ thuật theo quy định của pháp luật về xây dựng”.


Đây chính là kẽ hở được nhiều chủ đầu tư BĐS nhìn ra và khai thác triệt để nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh sản phẩm theo kiểu…bán lúa non. Đơn cử như trường hợp của dự án Home City Trung Kính (Chủ đầu tư Văn Phú Invest) cách đây khoảng 3 tháng.


Chính do kẽ hở như trên mà đã có nhiều khách hàng ngậm đắng khi tiền đã trót đưa cho chủ đầu tư giờ muốn lấy lại cũng khó khăn vô cùng.
Có thể bạn quan tâm: thông tin cho thuê căn hộ tmes city giá rẻ từ chủ đầu tư.Có thể bạn quan tâm: Cho thuê chung cư times city giá rẻ nhất thị trường .