Thoái hóa khớp háng
Hầu hết ai trong chúng ta cũng có thể mắc các bệnh xương khớp một phần là bởi sự thoái hóa tự nhiên một phần là do những chấn thương gặp phải Một dạng bệnh xương khớp phổ biến là thoái hóa khớp : thoái hóa khớp háng , thoái hóa đốt sống cổ , đau khớp gối….. Việc điều trị thoái hóa khớp háng đang rất được quan tâm
Thoái hóa khớp háng là gì?
Thoái hóa khớp là bệnh lý do sự ăn mòn của lớp sụn của khớp. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trong cơ thể, trong đó có khớp háng của bạn. Bình thường các đầu xương của khớp háng được bọc bởi một lớp sụn. Lớp sụn này có vai trò nhằm giúp hấp thu bớt sự chấn động trong khớp khi bạn đi đứng. Tuy nhiên qua thời gian, do tuổi tác, do chấn thương hoặc do những yếu tố khác, lớp sụn bọc này bị bào mòn dần. Không có lớp sụn khớp này, các đầu xương của khớp háng sẽ cạ vào nhau khi bạn cử động và di chuyển. Chính hiện tượng cạ vào nhau của các đầu xương sẽ gây ra đau, làm cứng khớp và giới hạn sự đi đứng của các bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với khớp háng vì khớp háng có diện khớp rộng nên chịu nhiều lực đè ép ở mỗi bước đi của bạn.
Do đâu mà bị thoái hóa khớp háng?
Trong đa số các trường hợp, người ta không biết rõ nguyên nhân chính xác của thoái hóa khớp háng. Tuy nhiên có một số yếu tố có thể dẫn đến thoái hóa khớp háng :
- Tuổi tác
- Tổn thương có sẵn của khớp: gãy cổ xương đùi, hoại tử chỏm xương đùi
- Những bệnh lý bẩm sinh của khớp háng: bệnh đầu xương đùi to bẹt (coxaplana)
- Cơ thể dư trọng lượng
- Hoạt động thể thao hay lao động làm tăng sự đè ép lên khớp háng
- Di truyền
Làm sao để bạn biết mình bị bệnh thoái hóa khớp háng ?
Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể thấy đau mỏi ở khớp háng, có khi đau ở mông, đùi hoặc khớp gối. Đau thường xảy ra lúc bạn mới ngủ dậy bước xuống giường, hoặc khi bạn đứng dậy sau khi ngồi một lúc lâu. Thường thì bạn chỉ thấy đau âm ỉ, đôi khi có thể đau nhói. Khi phải đi nhiều, bạn sẽ thấy đau nhiều hơn, khi bạn ngồi nghỉ, đau sẽ hết. Bạn cũng có thể thấy một số dấu hiệu khác như tiếng kêu lụp cụp trong khớp háng khi bạn cử động khớp háng, khớp háng sưng lên, đau ở vùng xung quanh khớp háng.
Làm sao để chẩn đoán ra bệnh?
Khi bạn có một hay nhiều trong những triệu chứng kể trên, bạn cần đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi bạn nhửng câu hỏi như bạn thấy đau khi nào, cảm giác đau ra sao. Sau đó bác sĩ sẽ khám cho bạn bằng cách ấn nhẹ nhàng vào vùng khớp háng của bạn để xem có bị sưng hay không, sẽ yêu cầu bạn cử động khớp háng để xem khớp háng có bị giới hạn vận động hay không, sẽ yêu cầu bạn đi qua đi lại xem bạn có bị khập khiễng hay không. Cuối cùng bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đi chụp X quang khớp háng để xem sụn khớp của khớp háng có bị mòn hay không.
Có những phương pháp nào để điều trị thoái hóa khớp háng?
Có 5 phương pháp để điều trị thoái hóa khớp háng :
1) Điều trị bằng thuốc:
Đây là biện pháp thường được chọn lựa đầu tiên trong việc điều trị thoái hóa khớp háng. Mục đích của việc dùng thuốc là để giảm đau. Nếu bạn chỉ đau vừa phải, thì chỉ cần dùng những thuốc giảm đau thông thường là đủ. Nhưng nếu bạn đau nhiều, cần phải dùng thuốc kháng viêm.
2) Thay đổi lối sống :
Lối sống có thể đóng vai trò trong bệnh thoái hóa khớp háng, nhất là khi nghề nghiệp của bạn đòi hỏi lao động chân tay nhiều hay vận động nhiều.
- Giảm bớt công việc, giảm bớt đi lại: nhất là khi khớp háng đang đau nhiều. Công việc nặng nhọc hay đi lại nhiều là nguyên nhân làm đau tăng thêm.
- Giảm cân (nếu bạn đang dư cân): tăng trọng lượng làm tăng sự đè ép lên trên khớp háng và khớp gối, từ đó làm sụn khớp mau bị mòn hơn.
- Dinh dưỡng: nghiên cứu cho thấy khẩu phần ăn giàu những a-xít béo loại omega-3 có thể làm giảm tỉ lệ bị mòn lớp sụn khớp. Bạn nên ăn nhiều các loại rau, trái cây, và các loại ngũ cốc.
- Chườm ấm lên khớp háng khi khớp háng đang bị đau. Chườm lạnh lên khớp háng khi vùng xung quanh khớp háng đang bị sưng.
3) Những bài tập làm căng giãn khớp háng:
Khi bạn bị thoái hóa khớp háng, việc cử động khớp háng trở thành khó khăn do bị đau và cứng khớp. Những bài tập làm căng giãn khớp háng có thể giúp cho việc cử động khớp háng được mềm mại và trơn tru hơn. Tập yoga, trong đó có những động tác làm căng giãn khớp háng, cũng là một phương pháp tốt, vừa giúp làm căng giãn khớp háng, vừa giúp giảm stress. Nguyên tắc chính của các bài tập là phải làm từ từ, khi thấy đau là phải ngưng ngay. Để bảo đảm sự an toàn, bạn nên tham vấn với bác sĩ của bạn về những bài tập này trước khi bắt đầu thực hiện.
Sau đây là một số bài tập có thể áp dụng :
- Kéo gối: bạn nằm ngửa, co 2 khớp gối lại và kéo sát vào ngực cho đến khi bạn cảm thấy một sự căng giãn
- Ngồi căng giãn : bạn ngồi tư thế xếp bàn tròn, sao cho 2 gót chân áp sát vào nhau. Kéo từ từ 2 bàn chân về phía khớp háng để tạo sự căng giãn khớp háng
4) Vận động thể dục thể thao:
Vận động thể dục thể thao là một phương pháp tốt để duy trì thể lực và sức khỏe của bạn, ngay cả khi bạn đang bị thoái hóa khớp háng. Bạn chỉ nghỉ ngơi khi đang bị một đợt cấp của bệnh thoái hóa khớp háng, gây đau nhiều. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để tìm những môn thể thao nào phù hợp với tình trạng bệnh của bạn, sau đó áp dụng vào trong cuộc sống hàng ngày.
Đạp xe, bơi lội là những môn thể thao phù hợp và dễ thực hiện cho những bạn đang bị thoái hóa khớp háng.
5) Phẫu thuật :
Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng dành cho những trường hợp bị thoái hóa khớp háng nặng. Lúc này bạn bị đau nhiều, ngay cả khi ngồi một chỗ cũng đau, đi lại khó khăn, khớp háng bị biến dạng như chân bị ngắn lại, teo cơ đùi. Dùng thuốc giảm đau lúc này không còn tác dụng.
Phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng trên thế giới hiện nay là thay khớp háng toàn phần. Phẫu thuật này chỉ có thể được thực hiện khi có đủ điều kiện như bệnh viện có phòng mổ với độ vô trùng tuyệt đối, có đủ trang thiết bị hiên đại, bác sĩ được đào tạo để làm phẫu thuật thay khớp và có kinh nghiệm. Chi phí cho ca mổ rất đắt, lên tới gần 100 triệu đồng cho một khớp háng. Thời gian phục hồi sau mổ trung bình từ 1 đến 3 tháng.
Thoái hóa khớp háng là một biến cố của cuộc đời bạn. Tuy nhiên bạn không nên để mặc nó mà không chữa trị gì. Đừng để khớp háng bị đau và cứng khớp vì nó sẽ làm cho bạn khốn khổ. Bạn nên đi khám một bác sĩ chuyên khoa sớm nhất có thể được để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.
Nguồn : đánh giá thuốc