Hiểm họa vô sinh từ thuốc tránh thai khẩn cấp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh nam, nữ. Có thể do bẩm sinh với những dị tật hoặc khiếm khuyết nào đó, cũng có thể do tác động của môi trường như tai nạn, bệnh tật, khiến người đàn ông, phụ nữ không được làm cha, làm mẹ. Ngày nay, có một nguyên nhân cũng đang có chiều hướng gia tăng là việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều, khiến người phụ nữ bị hiếm muộn vô sinh, rất nguy hiểm. Bài viết này xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin về thuốc tránh thai và những hậu quả mà chúng có thể mang lại.
Viên thuốc tránh thai là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn.

Hiện có rất nhiều loại thuốc tránh thai trên thị trường, tùy theo tình trạng cụ thể mà sẽ có chỉ định dùng khác nhau.

Thứ nhất là các chế phẩm phối hợp oestrogen và progesterone: dạng viên, uống vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tiếp khoảng 20 - 22 ngày, dừng lại 6 - 7 ngày. Dạng này ít tác dụng phụ nhất và có thể kiểm soát được chu kỳ kinh.

Thứ hai là dạng cấy: được cấy dưới da hoặc dưới cơ.

Thứ ba là thuốc tránh thai liều thấp, chỉ có progesteron đơn thuần, dạng viên uống liên tục.

Thứ tư là thuốc tránh thai khẩn cấp: Là thuốc dùng uống 2 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình duc.

Trong các loại thuốc tránh thai trên, 3 loại đầu hầu hết chỉ có các tác dụng không mong muốn như rong huyết (trong 1-2 chu kỳ kinh đầu), buồn nôn, nhức đầu, trầm cảm, thay đổi mức độ ham muốn và đáp ứng tình duc, viêm am đạo, thay đổi về lượng kinh, đau ngực, có vấn đề ở da, viêm lợi…, những biểu hiện này không đáng ngại và sẽ hết khi dừng thuốc. Không có dấu hiệu gây vô sinh từ các loại thuốc này.

Đáng chú ý nhất là loại tránh thai khẩn cấp. Không nên sử dụng quá 4 viên trong cùng chu kỳ và không nên lạm dụng vì có thể dẫn tới vô sinh nữ nếu dùng quá nhiều.

Hiện tại cũng chưa có báo cáo nào nói đến sự liên quan giữa uống thuốc tránh thai và con bị dị tật. Hầu hết khi dừng thuốc tránh thai là có thể có thai trở lại được ngay. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận thì bạn có thể dừng trước khi muốn có em bé 2 – 3 tháng, trong khoảng thời gian này, cách tốt nhất để tránh thai là dùng ba con sâu. Vì có không ít trường hợp hiếm muộn con hoặc vô sinh chỉ vì lạm dụng các loại thuốc này.