Các hướng dẫn Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư cổ tử

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng phụ nữ làm theo các hướng dẫn để giúp tìm nguyên nhân ung thư cổ tử cung sớm. Tiếp theo những hướng dẫn này cũng có thể tìm thấy tiền ung thư, trong đó có thể được điều trị để giữ cho bệnh ung thư cổ tử cung hình thành.
  • Tất cả phụ nữ nên bắt đầu thử nghiệm ung thư cổ tử cung (sàng lọc) ở tuổi 21. Phụ nữ tuổi từ 21-29, nên làm xét nghiệm Pap mỗi 3 năm. Xét nghiệm HPV không nên được sử dụng để sàng lọc trong nhóm tuổi này (nó có thể được sử dụng như một phần của theo dõi cho một thử nghiệm Pap bất thường).
  • Bắt đầu từ lúc 30 tuổi, cách ưa thích để màn hình là với một thử nghiệm Pap kết hợp với xét nghiệm HPV mỗi 5 năm. Điều này được gọi là đồng thử nghiệm và sẽ tiếp tục cho đến khi 65 tuổi.
  • Một lựa chọn hợp lý cho phụ nữ từ 30 đến 65 là đi kiểm tra mỗi 3 năm chỉ với xét nghiệm Pap.
  • Những phụ nữ có nguy cơ cao của bệnh ung thư cổ tử cung do một hệ thống miễn dịch bị suy (ví dụ từ nhiễm HIV, ghép tạng, hoặc dài hạn sử dụng steroid) hoặc bởi vì họ được tiếp xúc với DES trong tử cung có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên hơn. Họ nên tuân theo các khuyến nghị của nhóm chăm sóc sức khỏe của họ.
  • Phụ nữ trên 65 tuổi, những người đã có sự kiểm tra thường xuyên trong 10 năm trước đó nên dừng lại tầm soát ung thư cổ tử cung miễn là họ không có bất kỳ tiền ung thư nghiêm trọng (như CIN2 hoặc CIN3) được tìm thấy trong 20 năm qua (CIN viết tắt tân sinh trong biểu mô cổ tử cung và được thảo luận sau trong phần " Gia công các kết quả xét nghiệm Pap bất thường "dưới tiêu đề" Làm thế nào kết quả sinh thiết được báo cáo "). Phụ nữ có tiền sử CIN2 hoặc CIN3 nên tiếp tục có thử nghiệm ít nhất 20 năm sau khi các bất thường được tìm thấy.
  • Những phụ nữ đã cắt tử cung toàn (cắt bỏ tử cung và cổ tử cung) nên ngừng sàng lọc (như xét nghiệm Pap và kiểm tra HPV), trừ khi cắt bỏ tử cung được thực hiện như là một điều trị cho cổ tử cung trước ung thư (hoặc ung thư). Những phụ nữ đã cắt tử cung mà không cắt bỏ cổ tử cung (gọi là cắt bỏ tử cung supra-cổ tử cung) nên tiếp tục sàng lọc ung thư cổ tử cung theo hướng dẫn ở trên.
  • Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên không được trình chiếu mỗi năm bằng bất kỳ phương pháp sàng lọc
  • Những phụ nữ đã được chủng ngừa HPV vẫn nên thực hiện theo những hướng dẫn này.

Một số phụ nữ tin rằng họ có thể ngừng sàng lọc ung thư cổ tử cung một khi họ đã dừng lại khi có con. Điều này không đúng. Họ cần tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn Hiệp hội Ung thư Mỹ.
Mặc dù hàng năm (mỗi năm) sàng lọc không nên được thực hiện, những phụ nữ có kết quả sàng lọc bất thường có thể cần phải làm xét nghiệm Pap theo dõi (đôi khi với một xét nghiệm HPV) thực hiện trong 6 tháng hoặc một năm.
Các hướng dẫn Hiệp hội Ung thư Mỹ để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung không áp dụng cho những phụ nữ đã được chẩn đoán ung thư cổ tử cung, cổ tử cung tiền ung thư hoặc nhiễm HIV. Những người phụ nữ nên có xét nghiệm theo dõi và tầm soát ung thư cổ tử cung là khuyến cáo của nhóm nghiên cứu chăm sóc sức khỏe của họ.
Tầm quan trọng của bị sàng lọc ung thư cổ tử cung

Khám nghiệm cung cấp các cơ hội tốt nhất để có ung thư cổ tử cung phát hiện ở giai đoạn sớm, khi điều trị thành công là khả năng. Sàng lọc cũng có thể thực sự ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách tìm những thay đổi bất thường cổ tử cung di động (tiền ung thư) để họ có thể được xử lý trước khi chúng có cơ hội để biến thành ung thư cổ tử cung.
Nếu nó được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư có thể điều trị thành công nhất. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung giảm hơn 50% trong vòng 30 năm qua. Đây được cho là chủ yếu là do hiệu quả của chiếu thử Pap.
Mặc dù có những lợi ích được công nhận của sàng lọc ung thư cổ tử cung, không phải tất cả phụ nữ Mỹ mất lợi thế của nó. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung được tìm thấy ở những phụ nữ chưa bao giờ có một thử nghiệm Pap hoặc những người đã không có một thời gian gần đây. Phụ nữ không có bảo hiểm y tế và phụ nữ, người gần đây đã di cư ít có khả năng có kịp thời sàng lọc ung thư cổ tử cung.
Tử vong do ung thư cổ tử cung cao hơn trong các quần quanh thế giới mà phụ nữ không có thói quen tầm soát ung thư cổ tử cung. Trong thực tế, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân chính gây tử vong ung thư ở phụ nữ ở nhiều nước đang phát triển. Những phụ nữ này thường được chẩn đoán bị ung thư giai đoạn cuối, chứ không phải là tiền ung thư hoặc ung thư sớm.


Xem thêm ung thư cổ tử cung : http://benhvienungbuouhungviet.com/ung-thu-co-tu-cung/


Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt

Địa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0462 50 07 07| Fax: 04.6280 0108