Cách làm tỏi đen.
Tỏi đen là phát minh của người Hàn Quốc vào năm 2004 máy làm tỏi công nghiệp đầu tiên đã được người Hàn Quốc đưa vào sử dụng. Hiện nay ở Việt Nam chúng ta sản xuất tỏi đen thì dùng công nghệ lên men tỏi đen của Học Viện Quân Y giá cả hợp lý.
Tác dụng của tỏi đen.
Tỏi đen có hàm lượng các chất kháng thể cũng lớn hơn rất nhiều lần so với tỏi thường. Thành phần tỏi đen có các chất chủ yếu như- SOD enzime: chống oxi hóa - S-Arylcysteine: chống ung thư – Polyphenol… Tỏi đen lúc này ăn có vị ngọt, không có mùi hôi, không có mùi hắc cay như tỏi thường.
Một loại thảo dược là siêu kháng thể tỏi đen vì các chất trong tỏi đen có nhiều tác dụng bổ sung SOD enzime- polyphenol - chống nhiễm độc chất phóng xạ - giải độc nicotin mạn tính - bảo vệ gan - chống các bệnh đường hô hấp - phòng chống ung thư - giảm thiểu tiến trình xơ cứng động mạch - giảm đường huyết tăng cường hệ miễn dịch - kháng sinh tăng cường hệ miễn dịch - kháng sinh - trị rối loạn tiêu hoá
Tới nay Việt Nam thì Học Viện Quân Y đã sản xuất được máy làm tỏi cũng như công nghệ làm tỏi của riêng Việt Nam

Vậy việc sản xuất công nghiệp tỏi đen ở Việt Nam như thế nào?
Thường thì các cơ sở sản xuất ở Việt nam dùng máy làm tỏi đen do Việt Nam sản xuất, cũng có một số dùng của Nhật và Hàn Quốc. Cơ bản máy sản xuất tỏi đen của Việt Nam không thua kém máy của Nhật và Hàn do vậy chất lượng sản phẩm tỏi đen của Việt Nam cũng giống như tỏi đen Hàn Quốc, Nhật Bản. Đặc biệt nếu nguyên liệu làm tỏi đen là tỏi Lý Sơn thì chất lượng còn hơn các loại tỏi đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc.
Làm tỏi đen có thể được chia làm 4 bước như sau
Bước 1; Chọn tỏi nguyên liệu
Chọn tỏi tươi, không bị xây sát các tép tỏi vùa phải không quá to đặc biệt không sử dụng tỏi Trung Quốc
Vỏ tỏi: vỏ bên ngoài đầu củ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu lớp vỏ bị nhăn, không căng, mẩy thì không nên chọn, không chọn tỏi đã bị rách vỏ,vỏ không còn nguyên vẹn
Bước 2: Làm sạch
Làm sạch tỏi nguyên liệu, phơi ở nơi thoáng mát cho ráo nước. không nên cho tỏi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều.
Tiến hành sơ loại tỏi một lần nữa, không chọn củ xây sát, loại bỏ những củ bị mất hay có tép bị khuyết.
Bước 3: Cho tỏi vào máy lên men
- Đầu tiên, ta cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 0-50 độ C, độ ẩm 60-80%, cho máy vận hành trong thời gian từ 8–10 tiếng.
- Tiếp theo, cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 50-70 độ C, độ ẩm 65-90%, từ 20 đến 30 tiếng, lúc này tỏi tươi sẽ lên men từ từ để tạo thành tỏi đen.
- Sau đó cài đặt máy lên men ở nhiệt độ 75–80 độ C, độ ẩm 75–95% trong thời gian hơn 200 giờ. Lúc này tỏi đen đã được tạo thành, không còn mùi hăng nữa.
- Sau đó để ở chế độ sấy khô tỏi. Khoảng 50 giờ.
Bước 4: Sản phẩm tỏi đen.
Kiểm tra xem chất lượng toàn bộ sản phẩm thu được, loại bỏ những củ tỏi chưa đạt yêu cầu (2-5%)
Đóng gói sản phẩm đưa ra tiêu thụ.
Do việc sản xuất tỏi đen công nghiệp ở Việt Nam đang phát triển mạnh nên người dùng Việt có thể tiếp cận được với tỏi đen chính hãng giá rẻ Có thể sản xuất tỏi đen tại nhà bằng các công cụ phụ trợ nhà bếp.