“Gần đây cháu thấy hiện tượng bao quy đầu bị sưng, tấy đỏ đi khám thì bác sỹ cho biết do cháu bị hẹp bao quy đầu nên khiến cho nước tiểu, các chất bẩn, bựa sinh dục không thoát ra hết được và đọng lại ở phần bao da quy đầu nên dẫn tới viêm, nếu không cắt bao quy đầu bệnh có thể nghiêm trọng hơn, quan hệ tình dục khó khăn và thậm chí là dẫn tới nhiều bệnh lý nam khoa khác. Cháu rất thắc mắc không biết nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở nam giới là do đâu?...” - Bạn Phạm Hồng H. (22 tuổi, Từ Liêm, Hà nội) thắc mắc.

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, hẹp bao quy đầu không phải là một bệnh lý nguy hại trực tiếp tới sức khỏe sinh sản và tình dục của nam giới tuy nhiên có thể dẫn tới nhiều nguy hại nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời như: viêm bao quy đầu, viêm nhiễm đường sinh dục, rách bao quy đầu, cản trở sự phát triển của dương vật, gây khó khăn cho hoạt động tình dục... Những nguy hại mà hẹp bao quy đầu gây ra là vấn đề rất đáng lo ngại của nam giới, bênh cạnh đó, nguyên nhân nào gây ra hiện tượng hẹp bao quy đầu cũng là vấn đề rất được nam giới quan tâm.

Một số nam giới có thể gặp phải hiện tượng hẹp bao quy đầu khi tới tuổi trưởng thành. Bước vào lứa tuổi dậy thì, nam giới có hiện tượng dương vật cương cứng và bao da quy đầu sẽ tuột xuống để lộ phần quy đầu dương vật, tuy nhiên với nam giới bị hẹp bao quy đầu thì điều này không xảy ra được, phần bao da quy đầu bị chít hẹp và không thể tự tuột xuống được để vệ sinh hoặc quan hệ tình dục, cần phải có sự hỗ trợ, thậm chí nếu cố tuột xuống còn có thể gây ra hiện tượng rách bao quy đầu, chảy máu, đau đớn cho nam giới. Đây là nguyên nhân khách quan của bệnh lý hẹp bao quy đầu.

Bên cạnh đó, một số bé trai bẩm sinh đã bị hẹp bao quy đầu và thường được phát hiện bởi cha mẹ khi thấy các dấu hiệu như: khi tắm cho trẻ bao quy đầu không lộn xuống được, nước tiểu đọng lại và gây căng phồng bao da quy đầu,.. đây là hẹp bao quy đầu sinh lý.

Dù là nguyên nhân nào thì bệnh lý viêm bao quy đầu cũng cần được phát hiện và xử lý kịp thời để phòng tránh những nguy hại do bệnh gây ra. Do đó, nam giới khi phát hiện mình bị hẹp bao quy đầu, các bậc cha mẹ phát hiện trẻ bị hẹp bao quy đầu hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời.