Trị nội thường được phân làm nhiều cấp độ khác nhau tùy vào từng mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ. Trị nội được phân ra làm 4 cấp độ: 1,2,4 và 4 ở bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiều về trĩ nội độ 1 và 2. Ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu về trĩ nội độ 3 và 4!


Vậy trĩ nội độ 1 và 2 khác trĩ nội 3 và 4 như thế nào ?

Trĩ nội độ 1 và 2 lúc này búi trĩ chưa sa ra ngoài hậu môn có thể dùng tay ấn lên búi trĩ cũng có thể co lên được. Ở giai đoạn trĩ này bệnh chưa nặng nên có thể sử dụng thuốc uống kết hợp thuốc bôi cũng có thể chữa được.

Còn đối với bệnh trĩ nội ở cấp độ 3 và 4 lúc này búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn. Lúc này không thể dùng tay ấn búi trĩ vào được đối với giai đoạn trĩ này thì không thể dùng thuốc uống hay thuốc bôi để trị bệnh mà cần có sự can thiệp của phẫu thuật.

Khi bị trĩ nội cấp độ 3 và 4 thì nó có biểu hiện gì ?

Khi trĩ nội ở giai đoạn 3 và 4 thì có nghĩa là bệnh của đã trở lên khá nghiêm trọng, sự khó chịu và đau đớn phải chịu nhiều hơn 2 giai đoạn trước rất nhiều. Búi trĩ ngày càng to và không tự thu vào được nữa gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Búi trĩ thường xuyên lòi ra khi bạn ho hoặc vận động nhẹ gây sức ép và cản trở sự lưu thông của máu khiến các búi trĩ sưng và tắc nghẽn, có thể dẫn đến hoại tử, gây đau nhức và nghẹt búi trĩ. Nếu hoại tử này gây ra viêm loét, chất dịch tiết ra nhiều, ngoài cảm giác đau đớn khó chịu còn có thể kèm theo nóng sốt, tiểu tiện khó khăn, thậm chí do phân ma sát lên các vết loét có thể gây ra chảy máu dai dẳng và các triệu chứng khác. Người thường xuyên bị chảy máu có thể dẫn đến thiếu máu, vì vậy cần quan sát và kiểm tra cẩn thận.

Bệnh nhân có cảm giác ngứa và nóng, khó chịu ở hậu môn, cảm giác đi tiêu không hoàn toàn. Búi trĩ lúc này bị sưng phồng lên, gây đau và dễ dàng chảy máu, nhất là khi phân cứng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể không cảm thấy thoải mái khi ngồi, thậm chí bị chảy máu khi ngồi.

Điều trị trĩ nội độ 3 và 4 thế nào ?

Nếu như bị trĩ nội từ độ 3 trở xuống, bạn có thể chọn phương pháp nội khoa điều trị bệnh trĩ bằng thuốc uống và thuốc đặt nứt kẽ hậu môn nếu bệnh có kèm theo viêm nhiễm.

Do không thể sử dụng được phương pháp nội khoa ở giai đoạn này, phương pháp điều trị trĩ nội độ 3 hiệu quả nhất là tiến hành cắt các búi trĩ để những dày vò của bệnh tật không còn đeo bám người bệnh.

Hiện tại phương pháp đang sử dụng hiệu quả là PPH hoặc HCPT để xử lý trĩ nội độ 3. Đây là phương pháp tiên tiến hàng đầu thế giới được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao và và khuyên dùng tại các cơ sở y tế chuyên khoa trĩ, đặc biệt hiệu quả đối với trĩ nội cấp độ 3.