Bệnh trĩ là một căn bệnh về đường hậu môn trực tràng có thể bắt gặp ở tất cả mọi lứa tuổi. Trĩ không chỉ gây phiền toái tới cuộc sống thường ngày mà còn ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, việc điều chỉnh khẩu phần ăn là điều vô cùng quan trọng. Vậy bi benh tri nen kieng an gi?
Ăn gì để trị bệnh trĩ?


Các chuyên gia cho rằng, chế độ ăn uống liên quan mật thiết đến bệnh trĩ. Do đó, khi không may bị trĩ, bệnh nhân nên bổ sung vào khẩu phần ăn những thực phẩm sau:


- Ăn nhiều rau, quả tươi để bổ sung chất xơ cho cơ thể, phòng tránh táo bón.


- Uống nhiều nước (trung bình 1,5 lít nước/ngày).


- Nên ăn những thực phẩm mềm, tốt cho tiêu hóa.


- Ăn nhiều thức ăn nhuận tràng như rau lang, rau đay, mồng tơi, rau rền…


- Ăn các đồ ăn có vị mát như: dưa chuột, khổ qua, rau diếp cá, cà tím, thịt vịt… Nhất là, bệnh nhân nên ăn nhiều rau diếp cá vì rau diếp cá có thể chữa bệnh trĩ rất an toàn.


Xem thêm: cách trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá


- Ăn, uống nước hoặc canh được chế biến từ đậu đỏ, mè đen.


Bị bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?


Bên cạnh đó, bệnh nhân không nên ăn những đồ ăn sau:


- Không nên ăn tỏi, ớt, hạt tiêu, gừng tươi, mù tạt, giềng, xả… chúng là các thức ăn có tính cay nóng. Những đồ ăn nóng thường gây kích ứng hậu môn khiến cho bệnh tình có thể nặng hơn.


- Không uống rượu, bia, các đồ uống có cồn, cà phê, nước chè,… Những đồ uống này thường khiến người bệnh thêm nóng trong, hậu môn bị kích ứng nhiều hơn và bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn.


- Thực phẩm có nhiều mỡ hoặc đồ rán… Bởi thức ăn chứa nhiều mỡ thường làm khó tiêu và làm bệnh nhân dễ bị nóng trong. Điều này sẽ khiến cho bệnh trĩ càng nặng hơn.


Việc thực hiện khẩu phần ăn thích hợp có tác dụng giúp bạn phòng tránh và hỗ trợ điều trị trĩ ngoại hiệu quả và an toàn.