Ở bài Khám phá Ấn Độ qua các di sản (P1) chúng ta đã được biết về hai điểm đó là Taj Mahal, Khajuraho đây là 2 trong những di sản văn hoá của Ấn Độ. Và dưới đây mời bạn đón đọc thêm ba điểm cũng là điểm thăm quan được nhiều du khách lựa chọn khi đến Ấn Độ.

Konark
du lịch ấn độ đền thờ Thần Mặt trờiNằm dọc theo Vịnh Bengal, 65 km từ Bhubaneswar, thị trấn nhỏ của Konark trong bang Orissa, có một lịch sử đáng kể và cho ta biết thêm rất nhiều lịch sử văn hóa Ấn Độ.Konar chủ yếu nổi tiếng với những đền thờ Mặt Trời, đây là nơi thăm quan của nhiều khách du lịch cũng như những nhà sử học.

Nằm gần thành phố linh thiêng của Puri và được cho là đã được xây dựng bởi Narashimhadev I trong giữa thế kỷ 13, ngôi đền được dành cho thờ thần Thần Mặt Trời Surya. Nó có thể coi là một tác phẩm phi thường phản ánh kiến trúc thời trung cổ Orissa, được (UNESCO ) Thế giới Di sản của Liên Hiệp Quốc công nhận. Những công trình đồ sộ của ngôi đền nổi tiếng của Konark, hiện nay phần lớn đổ nát, Ngôi đền được xây dựng như một chiếc xe mang tòa tháp thờ Thần Mặt Trời đi lên những tầng mây.


Có rất nhiều bánh xe lớn như bánh xe ngựa được chạm khắc phức tạp là điểm thu hút chính của ngôi đền. Những nan hoa của những bánh xe hoạt động như những kim chỉ giờ. Mái nhà kim tự tháp của đền thờ, làm bằng đá sa thạch cao khoảng với 30 mét. Như những ngôi đền tại Khajuraho, đền thờ Mặt Trời tại Konark có đầy đủ những tác phẩm điêu khắc khiêu dâm.

Ngoàiđền thờ mặt trời những địa điểm du lịch khác của Konark sẽ làm cho chuyến đi của bạn trở nên thú vị hơn như: Bảo tàng Khảo cổ học Konark, Bãi biển Konark, đền Ramachandi và Konark Math. Nằm tại phía bắc của ngôi đền mặt trời, bảo tàng lưu giữ một lượng lớn những đồ cổ. Bảo tàng có bốn phòng trưng bày hiển thị gần 260 cổ vật, thu thập từ những vật phẩm dụng cụ phức tạp của những đền thờ Mặt Trời.

Bãi biển Konark, cách đền thờ mặt trời khoảng ba km là 1 trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của Orissa. Nhiều du khách đã đặt mua vé máy bay đi Ấn Độ rất sớm để lập kế hoạch đến Ấn Độ.

Nằm ở vị trí phía tây nam của đền thờ Mặt Trời, là ngôi đền Ramachandi. Một số người tin rằng ngôi đền được dành cho Nữ thần Ramachandi và vì vậy nó được gọi là đền thờ Ramachandi cũng là một nơi thú vị để bạn xem.

Ajanta Ellora
Các đền thờ hang động những đền thờ kỳ lạ để bạn thăm quan đặc biệt là Ajanta Ellora. Những hang động nằm trong Maharashtra tại Aurangabad. Như kỳ quan kiến trúc và lịch sử, những hang động là một điểm thu hút những khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Những tượng và tranh và kiến trúc trong đền thờ hang động tại Ajanta và Ellora đều được làm thủ công bằng tay. Theo ghi chép lịch sử, những hang động và những đền thờ đã được xây dựng giữa thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên và thế kỷ thứ 8.

Trong một chuyến thám hiểm năm 1819, những hang động được phát hiện bởi John Smith. Ông là viên chức quân đội Anh đã phát hiện ra Ajanta và Ellora cùng một thời điểm. Những hang động này nằm giữa những ngọn đồi Sahyadri. Gần sông Waghora. Những hang động được vinh danh là di sản thế giới bởi kiến trúc đồ sộ và sự kỳ bí của chính nó. Đây là một trong những phải đến điểm đến của những khách du lịch và được coi như một trong bảy kỳ quan của Ấn Độ.

Nằm sâu trong khu vực đồi Sahayadri, hang động Ajanta là một vẻ đẹp hiếm có. Những hang động được biết đến với mô tả sự đẹp của nó như Jatakas Phật giáo. Jatakas là một chuỗi những câu chuyện về tái sinh của Chúa Budhha.

Có khoảng 29 hang động tại Ajanta. Trong thời cổ đại, bởi vì địa điểm hẻo lánh của họ, chúng được sử dụng bởi những nhà sư Phật giáo để thực hành tôn giáo. Bức tranh trên hang động là những điểm nổi bật của những hang động Ajanta.

Đây là những kiệt tác được tạo ra bằng cách sử dụng công cụ búa và đục. Bức tranh hang động nổi tiếng tại địa điểm du lịch tuyệt vời này bao gồm Quan Thế Âm, Bồ Tát và Padmapani bên cạnh đó còn có hình ảnh và tác phẩm điêu khắc của Budhha lớn và hình ảnh của những nữ thần và công chúa trên những bức tường của hang động.

Du lịch Ấn Độ đền thờ hang động ElloraCó khoảng 34 hang động tại Ellora. Chúng được tìm thấy cách Aurangabad khoảng 30m. Những hang động được biết đến với kiến trúc của họ với nội thất thú vị miêu tả tín ngưỡng của Phật giáo, Jaina giáo và Ấn Độ giáo.

Có những cấu trúc đã được chạm khắc trên đá khá kỳ vĩ. Trong số 34 hang động Ellora, 5 hang động tại phần phía bắc thuộc về đạo Jain, 12 hang động tại phía nam thuộc về Phật giáo và trong số 17 hang động còn lại thuộc về đức tin Ấn Độ giáo.

Tại những hang động Phật giáo, bạn sẽ tìm thấy tác phẩm điêu khắc của Đức Phật, trong đó cung cấp hình ảnh chính xác của những vị đại thánh. Tại hang 10 và 6, bạn sẽ tìm thấy hình ảnh và miêu tả đức tin của Phật giáo và Ấn Độ giáo. Có một hang động dành riêng cho Chúa Vishvakarma. Đó là một ngôi chùa cũng như bảo tháp có những tác phẩm điêu khắc của những vị đại thánh ngồi trong tháp.

Những Ajanta và Ellora được mở cửa cho khách du lịch từ 9 giờ sáng đến 05:30. Bạn có thể đi xung quanh những hang động và xem rất nhiều bức tranh hang động, tác phẩm điêu khắc và bộ sưu tập những di sản tôn giáo.

Những hang động Ellora đóng cửa không cho khách du lịch vào Thứ Ba trong khi những hang động Ajanta đóng cửa không cho khách du lịch vào hôm thứ Hai. Ajanta cung cấp cho bạn một bộ sưu tập những tác phẩm điêu khắc thiết vào những bức tranh, thì Ellora là chủ yếu được biết đến với kiến trúc đáng kinh ngạc của nó.

Đến thăm những điểm du lịch Ấn Độ bạn cũng có thể ghé thăm những ngôi đền Kailasa xinh đẹp. Tháng Mười Một-Tháng Ba là thời gian lý tưởng để ghé thăm những đền hang động. Và bạn phải thắp một ngọn đuốc trong khi đi du lịch đến Ajanta và Ellora để xem những sáng tạo nhân tạo lộng lẫy của người Ấn Độ.

Ham pi
Nằm trên bờ sông Tungabhadra khoảng 350 km về phía bắc của Bangalore và 13 km từ Hospet, làng Hampi tại Bắc Karnataka được đề cập đến như là tầm quan trọng lịch sử . Trải rộng trên hơn 25 cây số vuông Hampi, những trung tâm thương mại lớn xưa là nơi có những ngôi đền khổng lồ, đường phố, chợ, cung điện, và những cấu trúc hồ, pháo đài và rất nhiều di tích cổ khác.

Tạo Hampi có những tàn tích nổi bật của vương quốc Vijaynagar vào cuối thế kỷ thứ mười bốn. Thành phố này đã thu hút nhiều khách du lịch Ấn Độ trong một thời gian rất dài. Hampi có rất nhiều ngôi đền, cấu trúc nguyên khối, đài tưởng niệm - tất cả là những triển lãm phong phú về văn hóa kiến trúc Ấn Độ Giáo.

Đền thờ Vittal, đền Virupaksha, và đền thờ Kodandarama là những ví dụ như vậy. Do ảnh hưởng sau này của người Hồi giáo vào giữa thế kỷ 16, họ đã xây dựng Lotus Mahal và Queen Bath có ảnh hưởng của nền văn hóa Hồi giáo trong thời kỳ đó.

Đền Virupaksha thế kỷ 15 là một khối kiến trúc uy nghi. Nó nổi tiếng 35 mét rộng và dài gần 800 m khu vực Hampi Bazaar. Ngôi đền có một tháp cao 120 feet tại lối vào phía đông. Đền thờ là nhà tại của đền thờ thần Shiva, Pampa và Bhuvaneswari.

Nằm cách đó khoảng 3 km, là đền thờ của Malyavanta Raghunathaswamy được xây dựng theo phong cách kiến trúc Dravidian. Họa tiết kỳ lạ của cá, quái vật biển khắc dọc theo những bức tường bên ngoài của nó xứng đáng được đánh giá là công trình nghệ thuật cao.

Những đền Vithala phức tạp với 56 trụ cột là một trong những tượng đài lộng lẫy nhất và một trong những điểm du lịch tốt nhất tại Hampi. Phía đông của hội trường có vị trí đá Chariot nổi tiếng với những bánh xe đá thực sự di chuyển. Đối mặt với đền thờ là một tầng hầm đa dạng về điêu khắc. Mái nhà của nó được chống đỡ bằng những cột đá granite, cao khoảng 15 feet.

Gần đấy là nhà của Victory được xây dựng để kỷ niệm chiến thắng của Krishnadeva Raya chống lại vua của Orissa. Về phía tây từ Nhà của Victory thông qua hai cửa đổ nát, là đường dẫn đến đền thờ Hazara Ramaswami được cho là nơi thờ tự của một gia đình hoàng gia. Sự hấp dẫn chính của ngôi đền là một chuỗi những cảnh trong Ramayana khắc trên hai bức tường bên trong của mantapa.

Tham quan làng Hampi trong lễ hội Vijayanagar được tổ chức bởi Chính phủ Karnataka trong tháng 12 và đây cũng là dịp mà nhiều du khách đặt vé máy bay đi Ấn Độ để có cơ hội thăm quan nơi này.
Cũng có nhiều người mua vé máy bay đi Delhi giá rẻ để thực hiện chuyến du lịch khám phá những di tích lịch sử của Ấn Độ.