PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA KHỚP HIỆU QUẢ
Thoái hóa khớp là bệnh xương khớp mà hầu như ai trong chúng ta cũng sẽ mắc phỉa khi có tuổi do sự thoái hóa tự nhiên Nổi bật trong số đó là bệnh ở ba khớp lớn : đau khớp gối , thoái hóa khớp háng Việc điều trị thoái hóa khớp háng thì khá tốn kém
Thoái hóa khớp (còn gọi là hư khớp, viêm xương khớp) là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp nhất trên lâm sàng. Vị trí bị thoái hóa khớp có tỷ lệ cao nhất là:
Cột sống thắt lưng 31%
Cột sống cổ 14%
Khớp gối 13%
Riêng thoái hóa khớp gối có tỷ lệ mắc bệnh đứng hàng thứ 3, nhưng đứng đầu thoái hóa khớp ở các chi và đang là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động và tàn tật ở người có tuổi.
Sau đây là những biểu hiện lâm sàng chính của bệnh có thể chẩn đoán bệnh ngay khi mới phát hiện:
Người bệnh thường khởi đau sau vận động đi lại nhiều, mang xách nặng và thay đổi thời tiết…
Đau sâu ở khớp gối kiểu cơ học (đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi), khó khăn khi đi lại, lên xuống cầu thang.
Cứng khớp buổi sáng kéo dài từ 5 - 30 phút và dấu lạo xạo ở khớp khi vận động. Đôi khi khớp gối có sưng, phù nề các tổ chức tổ chức quang khớp, hoặc có thể teo cơ cạnh khớp gối do hạn chế vận động.
Dấu hiệu chụp X-quang(khớp gối)có: gai xương, hẹp khe khớp gối và xơ xương dưới sụn.
Các biểu hiện lâm sàng của thoái hóa khớp gối theo Y học cổ truyền được mô tả trong phạm vi chứng Tý hay bệnh Tý:
Đau sưng khớp, gối kêu lạo xạo, co cứng gân cơ, đi lại khó khăn,..
Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp:
Ngoại nhân(thay đổi thời tiết): thừa khi cơ thể suy yếu (vệ khí là yếu tố bảo vệ không đầy đủ) thì tà khí: phong, hàn, thấp tà (gió, lạnh, ẩm thấp) xâm nhập vào làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại, gây sưng, đau, tê nặng ở khớp. Gặp ở những bệnh nhân đau khớp sau nhiễm mưa, nhiễm lạnh, thời tiết chuyển mùa…
Nội thương (yếu tố thể tạng, cơ địa): do người già lớn tuổi hoặc mắc bệnh lâu ngày làm cho tạng can, tạng thậnn bị hư suy, khí huyết giảm sút dẫn đến thận hư không chủ được cốt tủy gây đau nhức trong xương - khớp, gối kêu lạo xạo, đi đứng yếu đau. Tạng can hư không nuôi dưỡng được gân (theo YHCT gối là chỗ biểu hiện của gân) gân yếu bại thì co duỗi cứng hoặc yếu, teo. Kết quả làm khớp xương bị đau, co duỗi cứng và đi lại khó khăn. Nặng thì khớp bị biến dạng, còn gân cơ bị teo. Gặp ở những trường hợp đau khớp ở người có tuổi, bệnh mạn tính như: đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, béo phì…
Nguyên nhân khác (môi trường sống): điều kiện sống và làm việc trong môi trường ẩm thấp, ngâm tẩm thường xuyên dưới nước, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, làm việc mệt nhọc lại bị mưa rét thường xuyên. Vận động quá mức, mang xách nặng (gây sang chấn).
Thực tế khó phân biệt được nguyên nhân cụ thể, mà các nguyên nhân gây bệnh thường kết hợp với nhau, tạo ra nhiều thể lâm sàng đa dạng, ví dụ trên một người lớn tuổi kết hợp với nhiễm mưa lạnh hoặc đi bộ quá nhiều gây đau sưng khớp gối.
Từ những dấu hiệu cũng như nguyên nhân để nhận biết ở trên, sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa xét nghiệm và thăm khám kỹ lưỡng, tổng hợp các triệu chứng để được điều trị sớm, hiệu quả chuẩn xác hơn.
Chúng ta phải làm gì để ngăn ngừa và chữa trị thoái hóa khớp gối ?
Ngày nay, có nhiều phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp gối như: phẫu thuật, có một chế độ tập luyện nhẹ nhàng, vận động hay vật lý trị liệu ... Và một trong những phương pháp phổ biến ngày nay là dùng thảo dược gia truyền.
1. Điều trị nội khoa là gì?
Là việc điều trị làm giảm lực tác dụng lên khớp gối. Với những phương pháp với sự hỗ trợ các dụng cụ để giảm lực tỳ đè cho khớp gối như mang nẹp khớp gối, khung đi, gậy chống hay nạng...
2. Điều trị ngoại khoa là như thế nào?
Là trong quá trình điều trị thoái hóa khớp gối bao gồm những công việc như nội soi, đục xương, chỉnh trục, hay phẫu thuật để thay một phần hoặc toàn bộ khớp gối. Với cách điều trị này, thì viêc chỉ định với những trường hợp khớp gối bị biến dạng khớp hoặc đau khớp hạn chế nhiều chức năng vận động, khe khớp hẹp nặng,...
Nhưng với những cách điều trị trên, kết quả vẫn còn cho thấy hiệu quả của phương pháp này vẫn còn hạn chế.
Ngoài ra còn một phương pháp điều trị mới: sử dụng những loại thảo dược đặc trị các bệnh xương khớp, nó có tác dụng hồi phục và giảm đau nhanh, đặc biệt không gây ra tác dụng phụ, nhưng biện pháp này đã thực sự hiệu quả chưa?
Nguồn : đánh giá thuốc