Ung thư phần mềm rất hiếm gặp nhưng là dạng ung thư xâm lấn, phát sinh từ một phân nhóm phụ của mô nguyên sinh gọi là trung bì, và do đó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều loại mô và cơ quan trong cơ thể ở nhiều nhóm tuổi khác nhau, từ trẻ nhỏ cho đến người già. Sacôm thường phát sinh từ các mô mềm hoặc xương trong cơ thể, hình thành hai dạng chính là sacôm mô mềm và sacôm xương. Hơn 30 phân nhóm phụ của sacôm đã được mô tả.


Sacôm phổ biến ra sao?


Đây là bệnh ung thư tương đối hiếm chỉ chiếm khoảng 1% các trường hợp ung thư ác tính. Viện Ung thư Quốc gia điều trị cho khoảng 200 trường hợp sacôm mỗi năm.


Tuổi khởi bệnh


Các phân nhóm phụ khác nhau của bệnh ung thư phần mềm ảnh hưởng đến các nhóm tuổi khác nhau, không có nhóm tuổi nào có nguy cơ đặc biệt cao hơn các nhóm khác.
Rủi ro và nguyên nhân
Đối với hầu hết bệnh nhân, chưa có yếu tố nguy cơ nào được xác định.


Bệnh nhân mắc các bệnh trong gia đình như u sợi thần kinh (neurofibromatosis), bệnh bị phình to lành tính nhiều đoạn ở lớp vỏ dây thần kinh, sẽ có nhiều nguy cơ một trong những đoạn phình bao dây thần kinh này trở thành ung thư.


Bệnh nhân từng xạ trị cũng có nguy cơ mắc bệnh sacôm cao hơn một chút ở khu vực bị chiếu xạ trước đây. Những trường hợp này có thể mất đến 10 năm để phát triển.
Triệu chứng
Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư phần mềm


Nhiều bệnh nhân đến khám bác sĩ vì phát hiện một khối u ở thân, chân hoặc cánh tay. Khối u có thể đau hoặc không. Sacôm được chẩn đoán ung thư phần mềm bằng cách sinh thiết (cắt lấy mẫu mô) khối u trên cánh tay, chân hoặc thân và gửi đến bác sĩ bệnh học (bác sĩ chuyên về kiểm tra mô dưới kính hiển vi) để kiểm tra dưới kính hiển vi. Ung thư xương thường xảy ra ở vai và đầu gối nhiều hơn so với các khu vực khác trong cơ thể.


Khi ung thư đến giai đoạn cuối có thể làm giảm cân, mất cảm giác ngon miệng, hoặc sốt kéo dài. Các triệu chứng khác có liên quan đến vị trị của sacôm, chẳng hạn như cảm giác đầy khi ăn, khó tiêu và đau dạ dày khi bị sacôm dạ dày và chảy máu âm đạo khi bị sacôm tử cung.


Hầu hết các sacôm được chẩn đoán bằng cách sinh thiết (cắt lấy mẫu mô) khối u trên cánh tay, chân hoặc thân và gửi đến bác sĩ bệnh học (bác sĩ chuyên về kiểm tra mô dưới kính hiển vi) để kiểm tra dưới kính hiển vi.


Sau khi được chẩn đoán sacôm, các xét nghiệm khác như chụp cắt lớp điện toán (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) thường được tiến hành để xác định mức độ của bệnh.